“เซินเจิ้น” คลอดกฎใหม่กระตุ้นต่างชาติลงทุน บังคับใช้ 1 พ.ย.65

“เซินเจิ้น” ออกข้อบังคับการลงทุนของต่างชาติ หวังกระตุ้นต่างชาติเข้าลงทุน เริ่มบังคับใช้ 1 พ.ย.65


สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อไม่นานนี้ มหานครเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางจีนตอนใต้ ได้ออกข้อบังคับการลงทุนของต่างชาติ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 พ.ย. 65

โดยข้อบังคับข้างต้นกำหนดว่านักลงทุนต่างชาติสามารถเข้าถึงอุตสาหกรรมนอกรายการห้ามต่างชาติลงทุน (negative list) ของจีน โดยเซินเจิ้นจะพิจารณาคำขอเข้าถึงอุตสาหกรรมเหล่านั้นจากนักลงทุนต่างชาติตามกฎหมายและข้อบังคับ

ทั้งนี้ เซินเจิ้น จะส่งเสริมนักลงทุนต่างชาติเข้าลงทุนในภาคธุรกิจหลัก อาทิ การผลิตขั้นสูง อุตสาหกรรมเกิดใหม่ อุตสาหกรรมการอนุรักษ์พลังงานและการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม

โดยบรรดาผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าข้อบังคับใหม่นี้กำหนดการเข้าถึงของทุนต่างชาติเป็นพิเศษ ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกทางการลงทุนของธุรกิจที่ใช้เงินทุนต่างชาติ และปกป้องสิทธิและผลประโยชน์อันถูกต้องตามกฎหมายของนักลงทุนต่างชาติตามเงื่อนไขท้องถิ่น

นอกจากนั้นการนำเสนอข้อบังคับใหม่นี้ยังแสดงย่างก้าวสำคัญของเซินเจิ้นในการสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่โปร่งใส มั่นคง และคาดการณ์ได้แก่นักลงทุนต่างชาติด้วย

อนึ่ง สำนักพาณิชย์เซินเจิ้นระบุว่ามูลค่าการใช้เงินทุนต่างชาติที่แท้จริงของเซินเจิ้นพุ่งสูงเกิน 2.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.64 หมื่นล้านบาท) ในไตรมาสแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 32 เมื่อเทียบปีต่อปี

โดยปัจจุบันเซินเจิ้นเป็นที่ตั้งของบริษัทจากกว่า 160 ประเทศและภูมิภาค และอนุมัติโครงการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติกว่า 1 แสนโครงการแล้ว เมื่อนับถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ที่มา : ซินหัว

Back to top button