“เงินเยน” อ่อนค่ารอบ 24 ปี หลัง “แบงก์ชาติญี่ปุ่น” ตรึงดอกเบี้ยสวนเฟด

“เงินเยน” อ่อนหนักสุดในรอบ 24 ปี หลัง “ธนาคารกลางญี่ปุ่น” คงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเป็นพิเศษ (Ultraeasy Monetary Policy) ในการประชุมวันนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เงินเยนอ่อนค่าลงรุนแรงที่สุดในรอบ 24 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงเช้านี้ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมวานนี้ และธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ยังคงใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเป็นพิเศษ (Ultraeasy Monetary Policy) ในการประชุมวันนี้

ทั้งนี้เงินเยนอ่อนค่าแตะระดับบนของกรอบการซื้อขาย 145 เยนต่อดอลลาร์ในการซื้อขายที่ตลาดโตเกียวเช้านี้ ซึ่งเป็นการอ่อนค่ารุนแรงที่สุดในรอบ 24 ปี

โดยคณะกรรมการ BOJ มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ -0.1% และคงเป้าหมายอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีไว้ที่ประมาณ 0% โดยการดำเนินการดังกล่าวสวนทางกับเฟดที่ติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.75% สู่ระดับ 3.00-3.25% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุม 3 ครั้งติดต่อกัน

สำหรับการดำเนินนโยบายที่สวนทางกับระหว่าง BOJ และเฟดส่งผลให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยของญี่ปุ่นและสหรัฐปรับตัวกว้างขึ้น ซึ่งทำให้เงินเยนทรุดตัวลงอีกในช่วงเช้านี้

Back to top button