“โกลเบล็ก” คัด 10 หุ้น จ่อรับครม.ไฟเขียว “คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน” เฟสใหม่

บล.โกลเบล็ก แนะลงทุน TNP- KK-ERW-CENTEL-VRANDA-ASAP-SPA-AAV-BA-AOT ที่ได้ประโยชน์หากครม. ไฟเขียวโครงการคนละครึ่งเฟส 6 และเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5


นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยถึงการประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ยังแกว่งตัวผันผวน Sideway เนื่องจากนโยบายการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแบบเชิงรุกของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อชะลอความร้อนแรงของเศรษฐกิจเริ่มเห็นผล โดยล่าสุดสหรัฐรายงานดัชนี PMI รวมภาคการผลิตและภาคบริการเบื้องต้นปรับตัวลงสู่ระดับ 47.3 ในเดือนต.ค.65 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน จากระดับ 49.5 ในเดือนก.ย.65 เนื่องจากการหดตัวของคำสั่งซื้อใหม่และการจ้างงาน บ่งชี้ว่าภาคผลิตและภาคบริการชะลอตัว

ส่วน Fed Watch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า การประชุมเฟดในวันที่ 13-14 ธ.ค.65 นี้มีนักลงทุนราว 53.5% เท่านั้นที่คาดว่า FED จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ลดลงจากเดิมที่เคยสูงถึง 75% อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามตัวเลข GDP ไตรมาส3/65 โดยประมาณการเบื้องต้น ในสัปดาห์นี้อย่างใกล้ชิด

สำหรับปัจจัยในประเทศด้านการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ (ททท.) ได้มีการเตรียมดันโครงการใหม่หนุนการใช้จ่ายปลายปีกระตุ้นเศรษฐกิจ เบื้องต้นมีความเป็นไปได้ที่จะมีโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 และคนละครึ่งเฟส 6 ซึ่งคาดว่าจะมีการเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป ดังนั้นจึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ 1,570-1,620 จุด

อย่างไรก็ตามยังต้องจับตาปัจจัยต่างๆทั้งในประเทศ และต่างประเทศ อาทิ วันที่ 26-29 ต.ค.65 ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 27-29 ต.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัดงาน BOT Digital Finance Conference 2022 วันที่ 28 ต.ค. ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย ส่วนปัจจัยจับตาในต่างประเทศในวันที่ 26 ต.ค. สหรัฐ รายงานยอดขายบ้านใหม่ของเดือนก.ย. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ วันที่ 27 ต.ค. จีน รายงานกำไรภาคอุตสาหกรรมของเดือนก.ย.65

ทั้งนี้ธนาคารกลางยุโรป (ECB) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย สหรัฐ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส3/65 โดยประมาณการเบื้องต้น และวันที่ 1-2 พ.ย.65 กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐ

โดยทั้งนี้กลยุทธ์การลงทุนแนะนำหุ้นที่ได้ประโยชน์จากแนวโน้มที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีเสนอโครงการคนละครึ่งเฟส 6 และ เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 เข้าสู่ที่ประชุม สำหรับหุ้นที่คาดว่าจะได้ประโยชน์ หาก ครม.มีมติอนุมัติโครงการดังกล่าว ได้แก่ TNP, KK, ERW,CENTEL, VRANDA, ASAP, SPA, AAV, BA และ  AOT

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย GBS กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้ยังคงต้องจับตาประกาศดัชนีเงินเฟ้อส่วนบุคคลหรือ Core PCE โดยตลาดคาดว่าอัตราเงินเฟ้อยังทรงตัวในระดับสูงต่อไป ส่งผลให้เฟดอาจเร่งปรับขึ้นดอกเบี้ย โดยตลาดให้น้ำหนักการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในเดือน พ.ย.65 และ ธ.ค.65 ครั้งละ 0.75% ทำให้กรอบดอกเบี้ยในช่วงสิ้นปีอยู่ที่ 4.25-4.50% ความกังวลดังกล่าวสะท้อนผ่านผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐที่ทรงตัวเหนือ 4.23% กดดันราคาทองคำเพิ่มเติม

ด้านฝ่ายวิจัยมองว่าราคาทองคำอาจถูกกดดันเพราะใกล้วันประชุม FED ครั้งถัดไปในวันที่ 1-2 พ.ย.65 ซึ่งประเมินกรอบราคาทองคำในสัปดาห์นี้ที่ 1,600-1,650 $/oz แนะนำซื้อขายตามกรอบที่ให้ไว้

Back to top button