สุดเจ๋ง! “โปรจีน-อาฒยา” ผงาดขึ้นมือ 1 กอล์ฟหญิงโลกอย่างเป็นทางการ

"โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล โปรกอล์ฟสาวชาวไทยวัย 19 ปี ผงาดขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกคนใหม่อย่างเป็นทางการ ในการจัดอันดับโลกนักกอล์ฟหญิงล่าสุดของ Rolex Women's World Golf Rankings เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นักกอล์ฟหญิงไม่มีการแข่งขัน แต่คะแนนสะสมของแต่ละคนจะลดหลั่นลงตามผลงานและระยะเวลา ซึ่งปรากฏว่า โปรจีนอาฒยา ฐิติกุล โปรกอล์ฟสาวชาวไทยวัย 19 ปี ซึ่งอยู่อันดับ 2 ของโลกก่อนหน้านี้ มีคะแนนเฉลี่ย 7.1253 คะแนน แซง โค จิน ยอง โปรชาวเกาหลีใต้ ซึ่งครองมือ 1 ของโลกต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมปีนี้ และเป็นมือ 1 ของโลกนานที่สุดอันดับ 2 ตลอดกาล 152 สัปดาห์ ได้ร่วงลงมาอยู่อันดับ 2 ของโลก และโปรจีนขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกคนใหม่แล้ว โดยโค จิน ยอง มีคะแนนเฉลี่ย 7.0928 คะแนน

ปรจีน ซึ่งเป็นมือ 1 โลกคนที่ 36 นับตั้งแต่วงการกอล์ฟหญิงทำการจัดอันดับโลกครั้งแรกในปี 2006 กลายเป็นโปรกอล์ฟชาวไทยคนที่ 2 ที่ครองบัลลงก์มือ 1 ของโลก ต่อจาก “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งขึ้นเป็นมือ 1 ครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2017 และครองมือ 1 รวม 23 สัปดาห์ นอกจากนี้ โปรสาวจาก จ.ราชบุรี ยังเป็น “รุกกี้” หรือนักกอล์ฟที่เข้าร่วมแอลพีจีเอทัวร์ปีแรก คนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่ขึ้นมือ 1 โลกต่อจากปาร์ก ซอง ฮยอน โปรชาวเกาหลีใต้ที่ทำได้ในเดือนพฤศจิกายนปี 2017 อีกด้วย

ทั้งนี้ ด้วยอายุเพียง 19 ปี 8 เดือน 11 วัน โปรจีนถือเป็นนักกอล์ฟวัยทีน (อายุไม่ถึง 20 ปี) คนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่ขึ้นเป็นมือ 1 โลก ต่อจาก ลิเดีย โค โปรสาวชาวนิวซีแลนด์ซึ่งครองมือ 1 โลกครั้งแรกตอนอายุ 17 ปี 9 เดือน 9 วัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2015 และทำได้อีกครั้งในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน ขณะอายุได้ 18 ปี 6 เดือน 2 วัน  และปีนี้ต้องยอมรับว่า โปรจีนทำผลงานโดดเด่น คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ 2 รายการ และติด TOP 10 อีก 12 รายการ รวมถึงมีลุ้นหลายรางวัลช่วงท้ายปี

ด้านโปรจีน เปิดใจกับสื่อต่างประเทว่า การขึ้นมือ 1 ของโลกครั้งนี้มีความหมายสำหรับทีมงาน ครอบครัว แฟนๆ และตัวเองเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเกียรติที่ได้มีชื่ออยู่เคียงข้างตำนานของวงการกอล์ฟหญิงมากมาย การขึ้นมือ 1 โลกเป็นความรู้สึกที่พิเศษ ขณะเดียวกันก็เป็นงานยากยิ่งกว่าที่จะรักษามือ 1 เอาไว้ให้ได้ ตนยังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้จากตำนานกอล์ฟทุกคน รวมถึงนักกอล์ฟหญิงยุคปัจจุบันทั้งในและนอกสนาม จากนี้จะพยายามทำงานอย่างหนักเพื่อครอบครัว ทีมงาน แฟนๆ และประเทศไทย

Back to top button