“วีระพล” ชี้! นำเข้า LNG ราคาสูง ผู้ร้ายค่าไฟแพงตัวจริง

“วีระพล จิรประดิษฐกุล” ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน ชี้สาเหตุค่าไฟแพงมาจากการนำเข้า LNG ราคาสูง พ่วงด้วยบาทอ่อน รวมถึงสงครามรัสเซีย-ยูเครน พร้อมหนุนมาตรการประหยัดพลังงาน 4 ป. "ปิด-ปรับ-ปลด-เปลี่ยน" ลดค่าไฟครัวเรือน


นายวีระพล จิรประดิษฐกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน อดีตผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน อดีตกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และอดีตผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยผ่านรายการ SMART ENERGY ออกอากาศทางช่อง ททบ. 5 เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมาว่าสาเหตุค่าไฟแพง หลัก ๆ มาจากก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยลดลงกว่าที่ควรจะเป็น เพราะอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสัญญาสัมปทาน

อีกสาเหตุคือก๊าซจากเมียนมาร์ก็ลดลงกว่าแผนที่เคยคาดการณ์ไว้ ต้องนำเข้า LNG เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากเดิมนำเข้าที่ 6 – 8% แต่ปัจจุบันไทยต้องนำเข้า LNG เพิ่มมากขึ้นถึง 20% ยิ่งบาทอ่อน ผนวกกับภาวะสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ก็ยิ่งทำให้ราคาสูงขึ้นทั่วโลก จากราคาเฉลี่ยที่ประมาณ 10 USD/MMBtu ในปี 2564 ขยับขึ้นมาถึง 30-50 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู ในปีนี้ และค่อยๆ ปรับลงมาอยู่ที่ 20–30 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู ซึ่งก็ยังเป็นราคาที่สูงอยู่ดี

ขณะที่สถานการณ์ค่าไฟฟ้าปี 66 นายวีรพลคาดการณ์ว่ายังเป็นขาขึ้น  เพราะราคาก๊าซในอ่าวไทยจะอิงกับราคาน้ำมันเตาย้อนหลัง 1 ปี  ดังนั้นราคาก๊าซต้นปีหน้าจะสูงกว่าต้นปีนี้ เพราะราคาน้ำมันต้นปีนี้สูง ส่วน LNG ปี 2565 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 30-35 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู แต่ก็ยังมีความไม่แน่นอนอยู่มาก จึงประเมินว่าแนวโน้มค่าไฟฟ้าปี 2565 ยังเป็นขาขึ้นอยู่

สำหรับวิกฤตพลังงานนั้นถือเป็นวิกฤตที่เผชิญกันทั่วโลก สำหรับประเทศไทยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ก็ช่วยตรึงไว้เกือบแสนล้านบาท อย่างไรก็ตามการลดภาระค่าไฟที่ดีที่สุดคือการที่ทุกภาคส่วนช่วยกันประหยัดไฟฟ้า จะช่วยให้ประเทศไม่ต้องเสียเงินนำเข้าเชื้อเพลิงในราคาแพงและไม่ต้องขาดดุลการค้ามากขึ้น โดยวิธีประหยัดพลังงานและช่วยลดค่าไฟได้อย่างง่ายที่สุด คือ หลัก 4 ป.ประหยัดพลังงาน ประกอบด้วย

1.ปิด คือ ปิดไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น

2.ปรับ คือ ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ สมัยก่อนรณรงค์ให้ปรับเป็น 25 องศา แต่ตอนนี้หากปรับเป็น 26 องศา จะช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกประมาณ 10%

3.ปลด คือ ปลดปลั๊กไฟต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้ เช่น ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น

4.เปลี่ยน คือ เปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ เช่น เปลี่ยนหลอดไฟจากหลอดธรรมดามาเป็นหลอด LED จะช่วยประหยัดได้ถึง 85% เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องเบอร์ 5 จะประหยัดได้ 25–30%

ดังนั้น หลักการ 4 ป. จึงเป็นสิ่งที่ประชาชนสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้ และทำให้ค่าไฟถูกลงด้วย

Back to top button