“สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ” ฟาดแรง! “ปลัดเก่ง” ทำเสื่อมเสีย จี้พ้นนายกสมาคมนิสิตเก่าฯ

"สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ” ออกประกาศให้ "สุทธิพงษ์ จุลเจริญ" หรือ “ปลัดเก่ง” ทบทวนตัวเองพ้นนายกสมาคมนิสิตเก่าฯ หลังดูถูกเหยียดหยามผู้ใต้บังคมบัญชา ชี้เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวคำพูดไม่เหมาะสมกับผู้ใต้บังคับบัญชา โดยเป็นการดูถูกเหยียดหยามการศึกษา ท่ามกลางที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย ซึ่งมีการถ่ายทอดระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังหน่วยงานในสังกัดหลายจังหวัด เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2565 โดยคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียล และเป็นประเด็นที่คนในสังคมวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างร้อนแรง

โดยสโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ได้โพสต์ประกาศขอให้นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ พิจารณาถึงความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาฯ โดยระบุว่า เนื่องด้วย สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับร้องเรียนจากนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและบุคคลภายนอกจำนวนมากว่า ในที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงมหาดไทยประจำเดือนธันวาคม 2565 ประธานที่ประชุม นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ใช้วาจาหยามหมิ่นสติปัญญาและซื่อเสียงของสถานศึกษาของข้าราชการชั้นผู้น้อยภายใต้บังคับบัญชา

ทั้งนี้ กิริยาและวาจาของนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังแสดงให้เห็นถึงความนิยมชมชอบในระบอบอาวุโสและอำนาจนิยม นับว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาสงกรณ์มหาวิทยาลัย รู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งต่อทัศนคติอันเลือกปฏิบัติและดูถูกเหยียดหยามศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ดังกล่าว การกระทำของนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานที่ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ยังความเสียหายเหลือประมาณมาสู่บุคคลที่ถูกหยามหมิ่นและสถานศึกษาที่ปลูกฝังจิตสำนึกให้รับใช้ประชาชน

ทั้งนี้ เพื่อให้คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังคงเป็นแบบอย่างอันดีงามและเป็นสถานศึกษาที่ผลิตบุคลากรคุณภาพสู่สังคม จึงเรียนมาเพื่อให้ท่านพิจารณาทบทวนอีกครั้งถึงความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Back to top button