“ทองฟิวเจอร์” พุ่งทะลุ 1,920 เหรียญ รับดอลล์อ่อน-บอนด์ยีลด์ร่วงหนุนตลาด

“ราคาทองฟิวเจอร์” ทะลุ 1,920 เหรียญ รับดอลลาร์อ่อนค่า-บอนด์ยีลด์ร่วงหนุนตลาด โดย ณ เวลา 22.14 น. ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนก.พ. บวก 11.20 ดอลลาร์ หรือ 0.59% สู่ระดับ 1,921.10 ดอลลาร์/ออนซ์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(18ม.ค.66) ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทะลุระดับ 1,920 ดอลลาร์ โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ

ณ เวลา 22.14 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. บวก 11.20 ดอลลาร์ หรือ 0.59% สู่ระดับ 1,921.10 ดอลลาร์/ออนซ์

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่อ่อนค่าจะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น ส่วนการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ จะช่วยลดต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

นอกจากนี้ ราคาทองยังได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 0.25% ในการประชุมวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. หลังการเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (CPI) ในวันนี้ บ่งชี้ว่าเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดแล้ว ซึ่งจะทำให้เฟดชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

นักวิเคราะห์จากแบงก์ ออฟ อเมริกา คาดว่า ราคาทองจะพุ่งทะลุ 2,000 ดอลลาร์/ออนซ์ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยได้แรงหนุนจากการที่เฟดชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะส่งผลให้ดอลลาร์อ่อนค่า และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลง

อัตราดอกเบี้ยที่พุ่งขึ้นในปีที่แล้วเป็นปัจจัยสกัดราคาทอง โดยฉุดให้ราคาดิ่งลงแตะ 1,613.60 ดอลลาร์ในเดือนก.ย. หลังจากพุ่งแตะ 2,069.89 ดอลลาร์ในเดือนมี.ค.

หากไม่มีแรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์และการดีดตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในปีนี้ นักลงทุนก็จะเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อและภาวะผันผวนทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ คาดว่าราคาทองจะได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อทองของธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลก รวมทั้งความต้องการซื้อทองคำแท่งและเหรียญทองของนักลงทุนรายย่อย

Back to top button