ยอดดับพุ่งแผ่นดินไหว “ตุรกี-ซีเรีย” ตายแล้วทะลุ 3,800 ราย

ยอดดับพุ่งแผ่นดินไหว "ตุรกี-ซีเรีย" ตายแล้วทะลุ 3,800 ราย นานาชาติเร่งช่วยเหลือ ด้านไทยเตรียมพร้อมส่งทีม USAR Thailand ช่วยเหลือภารกิจค้นหาและกู้ภัย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในตุรกียังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3,760 ราย โดยเป็นผู้เสียชีวิตในตุรกีจำนวน 2,316 ราย และในซีเรียจำนวน 1,444 ราย

ทั้งนี้ ตุรกีเผชิญเหตุแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องเมื่อวานนี้ (6 ก.พ.) โดยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.8 แมกนิจูดในเวลา 04.17 น.ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหวอีก 2 ครั้งขนาด 7.6 แมกนิจูด และ 7.5 แมกนิจูดในเวลาต่อมา ซึ่งสร้างความเสียหายต่อ 10 จังหวัดทางใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ รวมทั้งพื้นที่ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน

นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวทำให้อาคารบ้านเรือนพังทลายลงมา อีกทั้งยังทำให้ระบบอินเทอร์เน็ตถูกตัดขาด, ถนนหลายสายได้รับความเสียหาย และทำให้ประชาชนจำนวนมากกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัยฃ

ขณะนี้หน่วยงานขององค์การสหประชาชาติ (UN) ทั้งในตุรกีและซีเรียต่างก็เรียกร้องให้นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการ UN เร่งระดมทรัพยากรจากประชาคมโลกเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้

รายงานระบุว่า หลายประเทศได้ออกมาประกาศให้ความช่วยเหลือแก่ตุรกี ซึ่งรวมถึง สหรัฐ สหภาพยุโรป (EU) ฝรั่งเศส อังกฤษ ยูเครน สเปน โปแลนด์ สาธารณรัฐเชก สวิตเซอร์แลนด์ และอิหร่าน

ทางด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกีเมื่อวานนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือต่อตุรกี ขณะที่นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินกล่าวว่า “รัสเซียมีเทคโนโลยีและมีความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ตุรกี หากได้รับการร้องขอ โดยจะขึ้นอยู่กับความจำเป็นของตุรกี”

นอกจากนี้สาธารณภัย DDPM รายงานว่า ปภ.ตั้งทีมติดตามสถานการณ์ เตรียมพร้อมส่งทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง (Urban Search and Rescue) หรือทีม USAR Thailand จำนวน 20 คน ไปช่วยเหลือภารกิจค้นหาและกู้ภัยทันทีที่ได้รับการประสาน พร้อมด้วยเครื่องมืออุปกรณ์ด้านการค้นหาและกู้ภัย ทีม USAR Thailand เป็นทีมปฏิบัติการพิเศษที่ ปภ.พัฒนาขึ้น ซึ่งมีศักยภาพในการปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย และมีความสามารถในการรองรับสาธารณภัยขนาดใหญ่ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ

ขณะที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด(7ก.พ.66) เมื่อเวลา 06.28 น.ตามเวลาในไทย เพิ่มเป็นอย่างน้อย 3,830 ราย รองประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า ยอดผู้เสียชีวิตในตุรกีเพิ่มขึ้นเป็น 2,379 ราย

ส่วนในซีเรีย รายงานจากสำนักข่าวของรัฐ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 711 ราย ในพื้นที่ควบคุมของรัฐบาล ด้านกลุ่มหมวกกันน็อคสีขาว (White Helmet) หรือที่เรียกว่ากลุ่มอาสาสมัครป้องกันภัยพลเมืองของซีเรีย ซึ่งปฎิบัติงานในพื้นที่ยึดครองของฝ่ายต่อต้านซีเรีย รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 740 ราย เช่นเดียวกับจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมดเพิ่มขึ้น ในซีเรียเพิ่มขึ้นเป็น 3,531 คน และ14,483 คนในตุรกี

Back to top button