“หุ้นเอเชีย” เปิดผันผวน นลท.ประเมินข่าว “สหรัฐ” คุ้มครองเงินฝาก SVB

“ตลาดหุ้นเอเชีย” เปิดผันผวน นักลงทุนกำลังประเมินข่าวรัฐบาลสหรัฐออกมาตรการคุ้มครองเงินฝากซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ หวังบรรเทาความตื่นตระหนกที่เกิดขึ้นจากการล่มสลาย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดแดนลบและแดนบวกในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนกำลังประเมินข่าวรัฐบาลสหรัฐออกมาตรการคุ้มครองเงินฝากซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ (SVB) โดยมีเป้าหมายที่จะบรรเทาความตื่นตระหนกที่เกิดขึ้นจากการล่มสลายของ SVB

สำหรับดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 19,411.88 จุด เพิ่มขึ้น 91.96 จุด หรือ +0.47% ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ 3,228.12 จุด ลดลง 1.96 จุด หรือ -0.06% ส่วนดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ 19,411.88 จุด เพิ่มขึ้น 91.96 จุด หรือ +0.47%

ด้านกระทรวงการคลังสหรัฐออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ประชาชนที่ฝากเงินไว้ที่ธนาคาร SVB และธนาคารซิกเนเจอร์ แบงก์ (Signature Bank) ในรัฐนิวยอร์กซึ่งถูกสั่งปิดไปแล้วนั้น สามารถเข้าถึงเงินฝากของตนได้เต็มจำนวน โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 มี.ค.66 เป็นต้นไป

ส่วนทางด้านธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศว่า เฟดจะจัดตั้งโครงการ “Bank Term Funding Program” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องสถาบันการเงินต่าง ๆ ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการล้มละลายของ SVB อย่างโครงการ “Bank Term Funding Program” ของเฟดนั้น จะเสนอเงินกู้อายุ 1 ปีให้กับธนาคารพาณิชย์, สถาบันรับฝากเงิน, เครดิตยูเนี่ยน และสถาบันการเงินประเภทอื่นๆ โดยสถาบันการเงินที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับเงินกู้จากโครงการดังกล่าวนั้น จะถูกขอให้ยื่นหลักทรัพย์ค้ำประกัน เช่น พันธบัตรรัฐบาล ตราสารหนี้ และตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS)

Back to top button