“แบงก์ชาติสวิส” ไม่หวั่นมรสุม “เครดิต สวิส” เดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย 0.5% สกัดเงินเฟ้อ

“ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์” ไม่หวั่นมรสุม “เครดิต สวิส” เดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย 0.5% สู่ระดับ 1.50% หลังตัวเลข “เงินเฟ้อ” สู่ระดับ 3.4% ในเดือนก.พ.ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้


ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.50% สู่ระดับ 1.50% ในการประชุมวันนี้ (23 มี.ค.) โดยเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันครั้งที่ 4 และสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

ทั้งนี้การปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งล่าสุดนี้มีขึ้น ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อภายในประเทศยังคงเคลื่อนไหวเหนือกรอบเป้าหมายของ SNB ที่ระดับ 0% – 2%

โดยเงินเฟ้อของสวิตเซอร์แลนด์ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 3.4% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ แม้นับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรปก็ตาม

ก่อนหน้านี้ SNB ได้ส่งสัญญาณว่า อาจมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติม หากแรงกดดันเงินเฟ้อยังคงอยู่

เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติมนั้นมีความจำเป็นต่อการรับประกันเสถียรภาพเงินเฟ้อในระยะกลาง” SNB ระบุในแถลงการณ์เดือนธ.ค.

อนึ่ง SNB ได้รับความสนใจของผู้คนทั่วโลกตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังตกลงปล่อยสินเชื่อให้กับเครดิต สวิสเป็นเงินถึง 5 หมื่นล้านฟรังก์สวิส (5.368 หมื่นล้านดอลลาร์)

Back to top button