RML จ่อเปิด 2 โครงการใหม่ หนุน “พรีเซล” ปีนี้แตะเป้า 6.7 พันล้าน

RML กวาดรายได้ครึ่งปีแรก 1 พันล้านบาท หนุนจากโครงการ “ดิ เอสเทลล์ พร้อมพงษ์” เตรียมเปิดตัว 2 โครงการใหม่ปลายปี ดันยอดขายทั้งปีแตะเป้า 6.7 พันล้านบาท


บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด มหาชน หรือ RML ผู้นำวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับลักชัวรี่และอัลตร้าลักชัวรี่ เผยผลประกอบการครึ่งปีแรกปี 66 กวาดยอดขาย (Presales) รวม 1,072 ล้านบาท โตขึ้น 42% จากช่วงเวลาเดียวกันของ ปีก่อนที่มียอดขาย 753 ล้านบาท หลังการตอบรับ ดิ เอสเทลล์ พร้อมพงษ์ (The Estelle Phrom Phong) คอนโดฯ อัลตร้าลักชัวรี่ดีเยี่ยม โกยยอดโอนมากถึง 3,600 ล้านบาท หรือประมาณ 85% ของจำนวนยูนิตพร้อมโอน ปักเป้ายอดขายรวมทุกโครงการปีนี้ที่ 6,700 ล้านบาท คาดเป็นไปตามเป้าที่วางไว้

นายกรณ์ ณรงค์เดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร RML เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงาน 6 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-มิ.ย.66) ของบริษัทฯ ถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ สะท้อนให้เห็นได้จากยอดขาย (Presales) ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาสแรก โดยหลักๆ มาจากโครงการสร้างเสร็จพร้อมโอนกรรมสิทธิ์ ดิ เอสเทลล์ พร้อมพงษ์ คอนโดฯ อัลตร้าลักชัวรี่ ใกล้ BTS พร้อมพงษ์ และ ดิ เอ็มดิสทริค (The Em District) เพียง 2 นาที ในขณะเดียวกันทางด้านยอดขายก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ทุกโครงการที่เปิดขายอยู่ใกล้จะปิดการขาย (sold out) แล้ว

โดย ดิ เอสเทลล์ พร้อมพงษ์ มียอดขายถึง 90% และ เทตต์ สาทร ทเวลฟ์ (Tait Sathorn12) คอนโดฯ ลักชัวรี่ใจกลางสาทร ใกล้ BTS เซนต์หลุยส์ เพียง 180 เมตร กวาดยอดขายไปแล้วถึง 95% รวมถึงบริษัทฯ ยังมีรายได้จากค่าเช่าพื้นที่ในอาคารสำนักงานลักชัวรี่ Grade A+ อย่าง โอซีซี (วัน ซิตี้ เซ็นเตอร์) โดยมีอัตราการเช่าพื้นที่อาคารสำนักงานและพื้นที่ค้าปลีกรวมถึงความสนใจจากลูกค้าแล้วประมาณ 70% สะท้อนถึงความต้องการคอนโดฯ ลักชัวรี่และอัลตร้าลักชัวรี่รวมทั้งอาคารสำนักงาน Grade A+ ที่ยังคงมีอยู่มาก

“ช่วงไตรมาส 2/66 ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบจากการที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (“กนง.”) ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากร้อยละ 1.75 เป็นร้อยละ 2 ต่อปี อีกทั้งราคาวัสดุก่อสร้างและต้นทุนแรงงานก็ยังมีการปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้รับผลกระทบไม่มากนัก เนื่องด้วยการบริหารจัดการที่แข็งแกร่ง โดยบริษัทฯ สามารถตรึงราคาต้นทุนวัสดุก่อสร้างและต้นทุนแรงงานของโครงการปัจจุบันทั้งหมดตั้งแต่ช่วงที่มีการเปิดตัวโครงการ รวมถึงบริษัทฯ ยังสามารถบริหารต้นทุนทางการเงินที่เป็นดอกเบี้ยทั้งแบบอัตราลอยตัวและอัตราคงที่ได้เป็นอย่างดี” นายกรณ์ กล่าวเสริม

สำหรับแผนงานในช่วง 6 เดือนสุดท้ายของปี 66 บริษัทฯ มียอดขายรอรับรู้รายได้ (Backlog) จำนวน 4,682 ล้านบาท ณ วันที่ 30 มิ.ย.66 โดยจะทยอยรับรู้รายได้โครงการ ดิ เอสเทลล์ พร้อมพงษ์ และเตรียมรับรู้รายได้โครงการ เทตต์ สาทร ทเวลฟ์ ซึ่งจะเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ของห้องชุดครั้งแรกในไตรมาส 3 ภายหลังจาการก่อสร้างแล้วเสร็จ ตลอดจนยังคงหามุ่งหาผู้เช่า โอซีซี ซึ่งขณะนี้โครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้างสะพานเชื่อม (Sky bridge) ต่อกับบีทีเอสเพลินจิต โดยสะพานเชื่อมจะสร้างเสร็จภายในปลายปีนี้

ทั้งนี้คาดว่าจะช่วยผลักดันให้ผู้เช่ามาเช่าพื้นที่โอซีซีเพิ่มมากขึ้น และทำให้อัตราการเช่าโอซีซีเต็มพื้นที่เช่าในปี 67 นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเตรียมเปิดขายโครงการ โรสวูด เรสซิเดนซ์เซส กมลา จังหวัดภูเก็ต (Rosewood Residences Kamala) รอบพิเศษแบบเอ็กซ์คลูซีฟ (Private Sales) และจะเริ่มขายโครงการอัลตร้าลักชัวรี่ แนวราบ บนทำเลสุขุมวิทในปลายปี ซึ่งจะสร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ และตอกย้ำภาพลักษณ์ RML ในฐานะผู้นำวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ลักชัวรี่และอัลตร้าลักชัวรี่ ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

Back to top button