SOLAR ปักหมุดรายได้ปีนี้โต 20% ลุ้นโค้งท้ายปิดดีล EPC กว่า 900 ล้าน

SOLAR ปักหมุดรายได้ปีนี้โต 20% ลุ้นปิดดีล EPC กว่า 900 ล้านปลายปีนี้ แย้มแตกไลน์ธุรกิจพลังงานทางเลือกต้นปีหน้า พร้อมลุยผนึกพันธมิตรเพิ่มโอกาสคว้างานใหม่ มั่นใจดันผลงานปี 67 “เทิร์นอะราวด์”


นายสิทธิชัย กฤชวิวรรธน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) หรือ SOLAR ผู้ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตและจำหน่ายแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบต่างๆ และให้บริการออกแบบ ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ทุกรูปแบบ ทั้งในและต่างประเทศ เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 66 คาดว่าจะเติบโตดีกว่าปีก่อน เนื่องจากบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังได้รับงานโครงการใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และในส่วนของโรงงานผลิตแผงโซลาร์เซลล์ ได้มีการปรับปรุงและพัฒนา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต รองรับคำสั่งซื้อที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ปัจจุบันบริษัทฯดำเนินการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนอาคารในรูปแบบ Private PPA (Private Power Purchase Agreement) ให้กับลูกค้า เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มีสัญญากำลังการผลิตติดตั้ง 21 เมกะวัตต์ ซึ่งจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบแล้ว 9 เมกะวัตต์, บริษัท แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ Cal-Comp มีสัญญากำลังการผลิตติดตั้ง 4.9-5 เมกะวัตต์ คาดว่าจะสามารถเริ่มขายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในเดือนก.พ. 67

นอกจากนี้ ยังมีโครงการโซลาร์ฟาร์ม ในจังหวัดอ่างทอง และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กำลังการผลิตรวม 9 เมกะวัตต์ ซึ่งช่วยสร้างรายได้ประจำ (Recurring Income) ให้กับบริษัทฯสนับสนุนธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต  ขณะเดียวกันยังเตรียมแตกไลน์ธุรกิจพลังงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่พลังงานจากแสงอาทิตย์ เช่น พลังงานน้ำ พลังงานลม เป็นต้น คาดว่าในช่วงต้นปี 67 จะเริ่มเห็นความชัดเจนมากขึ้น

ส่วนธุรกิจ EPC ซึ่งเป็นธุรกิจที่ให้บริการติดตั้งโซลาร์เซลล์ มีแนวโน้มเติบโตในทิศทางที่ดี จากการคว้างานโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจเพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีการให้บริการในรูปแบบ EPC ซึ่งได้มีการดำเนินการไปแล้วมากกว่า 250 เมกะวัตต์  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาร่วมทุนกับพันธมิตรต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ EPC เพื่อเพิ่มโอกาสความสามารถในการคว้างานใหม่ได้มากขึ้น โดยอยู่ระหว่างรอลงนามในสัญญางานขนาดใหญ่ของรัฐวิสาหกิจ ซึ่งมีมูลค่าโครงการประมาณ 900 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาว่าจ้างได้ภายในปีนี้

“บริษัทฯยังคงมุ่งมั่นที่จะสานต่อธุรกิจเดิม และแตกไลน์สู่ธุรกิจใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างการเติบโตทั้งในแง่ของรายได้และกำไร โดยในปีนี้ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 15-20 % และมั่นใจว่าในปี 67 จะกลับมาเทิร์นอะราวด์ตามแผนงานที่วางไว้” นายสิทธิชัย กล่าวทิ้งท้าย

Back to top button