“ดาวโจนส์” เด้งทะลุ 200 จุด รับข่าว “เงินเฟ้อสหรัฐ” พ.ค. ขยายตัว 3.3% ต่ำคาด

“ดาวโจนส์” เด้งทะลุ 200 จุด ขานรับข่าวสหรัฐเปิดตัวเลขเงินเฟ้อเดือนพ.ค. ขยายตัว 3.3% ต่ำกว่าคาดการณ์ระดับ 3.4% จากระดับ 3.4% ในเดือนเม.ย.


ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้  (12 มิ.ย. 67) ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทะยานกว่า 200 จุด ขานรับตัวเลขเงินเฟ้อที่ต่ำกว่าคาดของสหรัฐ ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)  ณ เวลา 21.35 ถ น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 231.00 จุด หรือ 0.55% สู่ระดับ 39,007.00จุด

นอกจากนี้ ดัชนีดาวโจนส์ยังได้ปัจจัยบวกจากการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐต่ำกว่าระดับ 4.3% หลังการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อดังกล่าว

ขณะที่นักลงทุนหันมาเทน้ำหนักต่อคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ โดยปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนก.ย. และปรับลดอีกครั้งในเดือนธ.ค. หลังการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่ต่ำกว่าคาดในวันนี้

ส่วนก่อนหน้านี้นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียวในปีนี้ในการประชุมเดือนพ.ย. หลังการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรที่แข็งแกร่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โดยล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 73% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.25% ในการประชุมเดือนก.ย.นอกจากนี้ นักลงทุนให้น้ำหนัก 73% เช่นกันที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.25% อีกครั้งหนึ่งในการประชุมเดือนธ.ค.

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ประจำเดือนพ.ค.ในวันนี้

ส่วนดัชนี CPI ทั่วไป (Headline CPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.3% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.4% จากระดับ 3.4% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI ทั่วไป ไม่เปลี่ยนแปลงในเดือนพ.ค. หรือปรับตัวขึ้น 0.0% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าปรับตัวขึ้น 0.1% จากระดับ 0.3% ในเดือนเม.ย.

นอกจากนี้ดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.4% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.5% จากระดับ 3.6% ในเดือนเม.ย.เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI พื้นฐาน ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนพ.ค. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.3% จากระดับ 0.3% ในเดือนเม.ย.

 

Back to top button