
PTTGC งบ Q1 ขาดทุน 2.5 พันลบ. จับตาดาวเด่น “กลุ่ม China Play” หลังจีนกระตุ้นเศรษฐกิจ
PTTGC งบไตรมาส 1/68 ขาดทุน 2.5 พันล้านบาท เทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนขาดทุน อยู่ที่ 606.09 ล้านบาท จับตาดาวเด่น “กลุ่ม China Play” หลังจีนกระตุ้นเศรษฐกิจ
บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC รายงานผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1 ปี 2568 มีกำไรสุทธิดังนี้
โดยผลงานไตรมาส 1/68 ขาดทุน 2,567.19 พันล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 606.09 ล้านบาท เนื่องจากในไตรมาส 1/2568 บริษัทฯมีรายได้จากการขายรวม 132,547 ล้านบาท ใกล้เคียงกับไตรมาส 4/2567แต่ลดลงร้อยละ 15 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยหลักมาจากกลุ่มโรงกลั่นที่ราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมปรับตัวลดลงตามทิศทางตลาดโลก ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันมีความท้าทายจากปัจจัยต่างๆที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งความกดดันจากสภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า ประกอบกับความไม่แน่นอนจากปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์ และความตึงเครียดทางการค้าระหว่างประเทศด้วยการใช้มาตรการทางภาษีตอบโต้ของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศคู่ค้าซึ่งส่งผลกดดันต่อต้นทุนและความต้องการในการบริโภค
อย่างไรก็ตามไตรมาส 1/2568 บริษัทฯรายงาน Adjusted EBITDA อยู่ที่ 5,377 ล้านบาทปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าร้อยละ 102 จากมาตรการควบคุมค่าใช้จ่ายและมุ่งเน้นประสิทธิภาพของบริษัทฯที่ยังคงด าเนินการอย่างต่อเนื่อง ด้านธุรกิจมีการปรับตัวดีขึ้นจากผลประกอบการกลุ่มผลิตภัณฑ์โอเลฟิ นส์และโพลิเมอร์เป็นหลัก บริษัทฯมีความได้เปรียบด้านต้นทุนของโรงโอเลฟิ นส์โดยในไตรมาสนี้บริษัทฯได้รับปริมาณก๊าซอีเทนที่ใช้ในการผลิตด้วยสัดส่วนที่สูงขึ้นกว่าไตรมาสก่อน
บล.เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า กลุ่ม China Play ได้แก่กลุ่มปิโตรเคมี และกลุ่มพลังงาน ปรับตัวดีขึ้น ตอบรับปัจจัยบวกคือสหรัฐและจีนบรรลุข้อตกลงจาการค้า ทำให้ลดแรงกดดันทางการค้าลง และทางการจีนออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยกลุ่ม China Play ที่ได้รับผลดีเป็นกลุ่มปิโตรเคมีหนึ่งในนั้นคือ PTTGC