
“ภูมิธรรม” บินด่วนสระแก้ว หารือรองนายกฯ กัมพูชา เคลียร์ปมชายแดน
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะบินด่วนสระแก้ว ร่วมหารือกลาโหมกัมพูชา เดินหน้ากลไกทวิภาคี เคลียร์ปัญหาชายแดน เสริมสัมพันธ์มั่นคงระยะยาว
ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 5 มิถุนายน 2568 เวลา 15.00 น. ณ ค่ายสุรสิงหนาท อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอก ธงชัย รอดย้อย เสนาธิการทหารบก และคณะ ได้ให้การต้อนรับและร่วมการหารือกับ พลเอก เตีย เสฮา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา พลเอก เอต สารัช รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดและเสนาธิการร่วม และ พลเอก เมา โซพาน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชา พร้อมคณะ
สำหรับการหารือในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและหาแนวทางในการแก้ไขข้อขัดข้องที่เกิดขึ้นในพื้นที่ชายแดนระหว่างสองประเทศ โดยทั้งสองฝ่ายได้แสดงความมุ่งมั่นร่วมกันในการดำเนินการตามกลไกความร่วมมือที่มีอยู่ เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่เป็นรูปธรรม อันจะนำไปสู่การสร้างเสถียรภาพในพื้นที่อย่างยั่งยืน
ฝ่ายไทยได้ย้ำถึงความสำคัญของการใช้กลไกทวิภาคีเป็นเครื่องมือหลักในการผลักดันความร่วมมือด้านความมั่นคง และเป็นช่องทางสำคัญในการเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหา ตลอดจนส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองประเทศ
นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องให้มีการปรับกำลังในพื้นที่ตามแนวทางที่เคยปฏิบัติร่วมกันในปี 2567 ซึ่งถือเป็นแนวทางที่ช่วยลดความตึงเครียด และเสริมสร้างความไว้วางใจระหว่างกัน
การประชุมครั้งนี้สะท้อนถึงความตั้งใจร่วมกันของไทยและกัมพูชาในการรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่นคงในภูมิภาค ผ่านความร่วมมือที่โปร่งใส และยึดหลักความเคารพซึ่งกันและกัน