CK โชว์กำไรครึ่งปีพุ่ง 88% แตะ 1.14 พันล้าน รับรายได้ก่อสร้าง-ส่วนแบ่งบริษัทร่วมเพิ่ม

CK กำไรสุทธิครึ่งปีแรก 1,145 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 88% หนุนจากรายได้ก่อสร้างขยายตัวและส่วนแบ่งกำไรบริษัทร่วมเพิ่ม โดยโครงการหลักคืบตามแผน หลายงานใกล้เสร็จ แจกปันผล 0.20 บาท ขึ้น XD 27 ส.ค.68 และกำหนดจ่าย 11 ก.ย.68


บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK รายงานผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2 และงวด 6 เดือนแรกของปี 2568 มีกำไรสุทธิ ดังนี้

โดยผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2568 มีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นบริษัทใหญ่ 1,145 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 536 ล้านบาท หรือคิดเป็น 87.99% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ปัจจัยหลักมาจากรายได้จากสัญญาก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น และการควบคุมต้นทุนก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมที่สูงขึ้น

ในงวดครึ่งปีแรก บริษัทและบริษัทย่อยมีรายได้จากสัญญาก่อสร้าง 22,629 ล้านบาท คิดเป็น 96.79% ของรายได้รวม เพิ่มขึ้น 3,966 ล้านบาท หรือ 21.25% จากปีก่อน เนื่องจากความคืบหน้าของงานก่อสร้างที่ทยอยรับรู้รายได้ทั้งจากโครงการเดิมและโครงการใหม่ โครงการสำคัญที่สร้างรายได้ เช่น โรงไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบาง รถไฟฟ้าสายสีม่วง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (สายสีม่วงใต้) ทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ และงานระบบรถไฟฟ้าสายสีส้ม นอกจากนี้ โครงการอุโมงค์ส่งน้ำบางมด-สำโรง และโครงการขุดคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร ใกล้แล้วเสร็จตามแผน

สำหรับส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมอยู่ที่ 861 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 353 ล้านบาท หรือ 69.47% จากปีก่อน หลักๆ มาจากบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) ที่รับรู้ส่วนแบ่งกำไรสุทธิจากการดำเนินงานของบริษัท ไซยะบุรี พาวเวอร์ จำกัด ตามปริมาณการขายไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น และรับรู้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนของบริษัท หลวงพระบาง พาวเวอร์ จำกัด รวมถึงรายได้จากบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ที่คงใกล้เคียงปีก่อน แม้จะได้รับผลกระทบเล็กน้อยจากเหตุแผ่นดินไหวและอุบัติเหตุงานก่อสร้างคานสะพานยกระดับทางพิเศษทรุดตัวในเดือนมีนาคม 2568

ขณะที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2568 มีมติอนุมัติการจ่ายปันผลเป็นเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.20 บาท จากงวดผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 มกราคม ถึง 30 มิถุนายน 2568 ให้แก่ผู้ถือหุ้นสามัญ โดยกำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record Date) ในวันที่ 28 สิงหาคม 2568 และกำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) ในวันที่ 27 สิงหาคม 2568 ทั้งนี้ การจ่ายปันผลจะดำเนินการในวันที่ 11 กันยายน 2568 โดยมีมูลค่าที่ตราไว้ (Par) หุ้นละ 1.00 บาท

Back to top button