
สภาฯ บรรจุวาระด่วน! 5 ก.ย.นี้ โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 32
สภาผู้แทนราษฎร เผยวาระประชุมวันที่ 5 ก.ย.68 บรรจุวาระด่วนพิจารณาโหวตนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 159 ของรัฐธรรมนูญ กำหนดทิศทางการเมืองไทยระยะต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2568 ว่าที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎร (วิปสภา) ไม่สามารถหาข้อสรุปเรื่องวันประชุมเพื่อพิจารณาบุคคลสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ได้ โดยนายฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ได้นำความเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสนอให้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ พิจารณากำหนดวันประชุมต่อไป
ต่อมา นายศิโรจน์ แพทย์พันธุ์ รองเลขาธิการสภาฯ ผู้กำกับสำนักประชุม ได้เข้าหารือกับประธานสภาฯ เกี่ยวกับข้อเสนอที่ได้รับ ขณะที่ ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาฯ เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการเสนอบรรจุวาระต่อประธานสภาฯ แล้ว โดยไม่พบอุปสรรคทางข้อกฎหมายในการพิจารณา
ล่าสุด เมื่อเวลา 21.14 น. เว็บไซต์สภาผู้แทนราษฎรได้เผยแพร่วาระการประชุมสภาฯ ในวันที่ 5 กันยายน 2568 โดยมีเรื่องด่วนที่ 8 คือ การพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 159 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย