
PTTGC ควัก 142 ล้านเหรียญ ซื้อคืน “ดอลลาร์บอนด์” 2 ชุด ลดภาระดอกเบี้ยระยะยาว
PTTGC ควัก 142.22 ล้านเหรียญ ซื้อคืนหุ้นกู้สกุลเหรียญสหรัฐ 2 ชุด อายุ 30 ปี บางส่วน จากมูลค่ารวมทั้งหมด 477.31 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดลดภาระดอกเบี้ยระยะยาว เสริมความยืดหยุ่นการเงิน
บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า บริษัทอ้างถึงสารสนเทศที่ 16-028/2568 เรื่องการซื้อคืนหุ้นกู้สกุลเหรียญสหรัฐฯ บางส่วน โดยการทำคำเสนอซื้อคืนเป็นการทั่วไป (Tender Offer) ลงวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2568 ที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแล้วนั้น บริษัท จีซี ศูนย์บริหารเงิน จำกัด (GCTC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้นทั้งหมด ได้ทำคำเสนอซื้อคืนเป็นการทั่วไป (Tender Offer) เพื่อซื้อคืนหุ้นกู้สกุลเงินเหรียญสหรัฐฯไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิที่ออก และเสนอขายในต่างประเทศ ในช่วงวันที่ 1 ถึง 9 กันยายน พ.ศ. 2568 (ตามเวลาที่นครนิวยอร์ก) จำนวน 2 รุ่น ได้แก่
1.หุ้นกู้จำนวน 550 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิอายุ 30 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 4.30 ต่อปี ครบกำหนดปี 2594 ซึ่งได้ออกเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2564(“หุ้นกู้ปี2594”)
2.หุ้นกู้จำนวน 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิอายุ 30 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 5.20 ต่อปี ครบก าหนดปี 2595ซึ่งได้ออกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2565(“หุ้นกู้ปี2595”)
บัดนี้ GCTC ได้ปิดการทำคำเสนอซื้อคืนต่อนักลงทุนแล้ว บริษัทฯ จึงขอแจ้งผลการทำค าเสนอซื้อคืนหุ้นกู้เป็นการทั่วไปดังกล่าว โดยมีรายละเอียดดังนี้
ทั้งนี้ เมื่อ GCTC ได้มีการส่งมอบและชำระราคาหุ้นกู้ที่ซื้อคืน (settlement) เสร็จสิ้นแล้ว บริษัทฯ จะแจ้งผลการ ซื้อคืนและการยกเลิกหุ้นกู้ที่ซื้อคืนให้ทราบต่อไป