
“กองทุนสื่อ” อัดงบ 296 ล้านบาท ดัน 108 โครงการ เสริมภูมิคุ้มกันภัยออนไลน์
กองทุนพัฒนาสื่อ อนุมัติงบ 296 ล้านบาท หนุน 108 โครงการทั่วประเทศ ครอบคลุมทั้งสื่อรู้เท่าทันดิจิทัล ลดความรุนแรงในครอบครัว สร้างความสัมพันธ์ระหว่างวัย และเสริมภูมิคุ้มกันภัยออนไลน์ ตอบโจทย์สังคม
ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้ (24 กันยายน 2568) นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 3/2568 และนายธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เลขานุการคณะกรรมการ พร้อมผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กองทุนพัฒนาสื่อฯ เข้าร่วมประชุมณ ศูนย์ประชุมชั้น 8 อาคารวัฒนธรรมวิศิษฏ์ กระทรวงวัฒนธรรม และประชุมผ่านระบบออนไลน์
การประชุมครั้งนี้ มีวาระการประชุมที่สำคัญเรื่องการรับทราบผลการพิจารณาโครงการหรือกิจกรรมประจำปี 2568 ที่คณะกรรมการอนุบริหารกองทุนฯ ได้พิจารณาให้ความเห็นชอบแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิชุดเดิมได้หมดวาระลงเมื่อเดือนมีนาคม 2568 และการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิชุดใหม่ เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 19สิงหาคม ที่ผ่าน
ตามที่ได้มีการประกาศเปิดรับข้อเสนอโครงการหรือกิจกรรมเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินจากกองทุนฯ ประจำปี 2568 มีระยะเวลาการเปิดรับตั้งแต่วันที่ 1 – 31 มีนาคม 2568 โดยมีวงเงินงบประมาณ 300 ล้านบาท ภายหลังจากการปิดรับยื่นข้อเสนอโครงการ ประจำปี 2568 มีจำนวนโครงการที่ยื่นเสนอทั้งสิ้น 1,173 โครงการ แบ่งเป็นประเภทเปิดรับทั่วไป (Open Grant) จำนวน 595 โครงการ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Grant) จำนวน 534 โครงการ และประเภทความร่วมมือ (Collaborative Grant) จำนวน 44 โครงการ งบประมาณที่เสนอรวมกว่า 5,000 ล้านบาท ทุกโครงการต้องผ่านกระบวนการพิจารณาตามลำดับชั้นเหมือนกันทุกโครงการ ตั้งแต่ชั้นต้น ชั้นกลาง และชั้นพิจารณาอนุมัติ ดังนี้
1.เมื่อได้รับคำขอสำนักงานกองทุนฯ จะตรวจสอบแบบคำขอรับการสนับสนุน ข้อมูลเอกสาร และหลักฐานภายในสามสิบวันนับจากวันรับแบบคำขอรับการสนับสนุน และรวมทั้งหลักฐานเพื่อนำเสนอคณะอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการพิจารณา
2.กระบวนการพิจารณาขั้นต้นเริ่มจากคณะทำงานชุดต่างๆ 9 คณะ ซึ่งสำนักงานแต่งตั้งจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่สอดคล้องกับประเด็นพิจารณา โดยรายชื่อคณะทำงานทุกคณะ สำนักงานได้เสนอให้คณะอนุกรรมการบริหารกองทุนฯ ให้ความเห็นชอบก่อนมีคำสั่งแต่งตั้ง การพิจารณาเป็นไปตามแนวทางและหลักเกณฑ์ที่กองทุนกำหนดไว้อย่างชัดเจน
3.คณะอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการ พิจารณาโครงการหรือกิจกรรมที่ผ่านการพิจารณาชั้นต้นมาจากคณะทำงาน โดยคณะอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการอาจเห็นพ้องหรือเห็นต่างกับคณะทำงานก็ได้แล้วสรุปผลการพิจารณาเสนอต่อคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เพื่อพิจารณาอนุมัติ
4.คณะอนุกรรมการบริหารกองทุนฯ ซึ่งมีอำนาจตามกฎหมายในการอนุมัติโครงการหรือกิจกรรมที่ขอรับการสนับสนุน ได้พิจารณาโครงการหรือกิจกรรมที่ผ่านการเห็นชอบจากอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการ โดยได้พิจารณาลงในรายละเอียดรายโครงการ มุ่งเน้นประเด็นต่างๆ อาทิ ขอบเขตการดำเนินงานหรือกิจกรรม งบประมาณ และความเป็นไปได้ในการติดตามประเมินซึ่งจะนำไปกำหนดเป็นตัวชี้วัดผล รวมตลอดถึงความเสี่ยง และความน่าเชื่อถือของผู้รับทุน
5.เมื่ออนุกรรมการบริหารพิจารณาอนุมัติหรือไม่อนุมัติโครงการหรือกิจกรรมเสร็จสิ้นแล้ว สำนักงานกองทุนฯ จัดทำวาระเสนอต่อคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เพื่อทราบต่อไป