
MASTEC ลงสนามเทรด SET 27 ต.ค.นี้ ยันผู้ถือหุ้นใหญ่พร้อมใจ “ล็อกอัพ” ทั้งหมด
MASTEC หุ้นน้องใหม่พร้อมเทรด SET 27 ต.ค.นี้ ชูศักยภาพ Growth และ Dividend Stock ทุ่มงบ 94 ล้านบาทจาก IPO ลงทุนพัฒนาผลิตภัณฑ์ Synergy และขยายตลาดทั่วประเทศ ผู้ถือหุ้นใหญ่มั่นใจ ล็อกหุ้น 100%
ดร.สมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานกรรมการ บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ APM ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน เปิดเผยว่า MASTEC พร้อมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) วันที่ 27 ตุลาคม 2568 หมวดวัสดุอุตสาหกรรมและเครื่องจักร (IMM) ภายใต้ชื่อย่อ “MASTEC” โดยมีวิสัยทัศน์มุ่งมั่นนำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีด้านวิศวกรรมของงานระบบอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์ดำเนินธุรกิจกว่า 25 ปี ครอบคลุม 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ 1. กลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบปรับอากาศและสุขาภิบาล 2. กลุ่มผลิตภัณฑ์การป้องกันอัคคีภัยและผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย 3. กลุ่มผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมเพื่อการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม
นายสมศักดิ์ ศิริชัยนฤมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร APM ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า หลังจาก บมจ.แมสเทค ลิ้งค์ (MASTEC) ปิดการเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 79 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 26.33% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและจำหน่ายแล้วทั้งหมดภายหลัง IPO ซึ่งเปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 17 และ 20–21 ตุลาคม 2568 ที่ผ่านมา ในราคาหุ้นละ 1.45 บาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท
โดยบริษัทมีแผนนำเงินที่ได้จากการระดมทุน 94 ล้านบาท (หลังหักค่าใช้จ่าย IPO) เพื่อใช้ลงทุนในธุรกิจหลัก ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์วิศวกรรมด้านอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม 40 ล้านบาท, กลุ่มผลิตภัณฑ์ Synergy ด้านการป้องกันอัคคีภัย 15 ล้านบาท, ขยายช่องทางการตลาดทั่วประเทศ 35 ล้านบาท โดยเตรียมเปิดสาขาในหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัด ที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ 4 ล้านบาท
สำหรับผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกปี 2568 บริษัทมีรายได้จากการขายและบริการรวม 395.53 ล้านบาท โดยโครงสร้างรายได้แบ่งเป็น ระบบปรับอากาศและสุขาภิบาล 64.32%, การป้องกันอัคคีภัยและความปลอดภัย 30.48%, นวัตกรรมเพื่อการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม 5.19% ทั้งนี้ผลประกอบการครึ่งปีหลังจะเติบโตอย่างโดดเด่นจากการรับรู้รายได้และกำไรเพิ่มขึ้นในไตรมาส 3–4 ซึ่งคาดว่าจะประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2568 ในเดือนพฤศจิกายน
นายวิชา โตมานะ กรรมการผู้จัดการสายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน กล่าวว่า MASTEC พร้อมเทรดในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 27 ตุลาคมนี้ หลังจากเสนอขาย IPO จำนวน 79 ล้านหุ้น หรือ 26.33% ของหุ้นทั้งหมด ในราคาหุ้นละ 1.45 บาท คิดเป็นอัตรา P/E Ratio 9.06 เท่า มีนักลงทุนจองซื้อทั้งสิ้น 1,377 ราย
ทั้งนี้มีเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนครั้งแรก (IPO) ซึ่งมี บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย ร่วมกับ บล.โกลเบล็ก, บล.ไอร่า และ บล.บียอนด์ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักลงทุนสถาบันและรายบุคคล
นายดุษฎี มีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MASTEC เปิดเผยว่า แผนการเติบโตระยะ 3-5 ปี เน้นขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเพื่อการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีโอกาสเติบโตสูงจากเทรนด์ลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์และมุ่งสู่ Net Zero ควบคู่กับการพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบปรับอากาศ สุขาภิบาล และการป้องกันอัคคีภัย โดย MASTEC มุ่งเป็นผู้นำเสนอโซลูชันพร้อมเทคโนโลยีวิศวกรรมงานระบบอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแบบครบวงจร
“ส่วนตัวผมและผู้ถือหุ้นเดิมทุกท่าน ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้ง 3 ท่าน ขอย้ำว่าเราสร้างธุรกิจนี้มาด้วยกันอย่างยาวนาน ต้องการเห็นการเติบโตอย่างมั่นคง ยั่งยืนตามหลักบรรษัทภิบาล พร้อมสร้างทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีความรู้ความสามารถ และด้วยมาตรฐานของตลาดทุนจะช่วยให้ MASTEC ก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง” นายดุษฎี กล่าว
โครงสร้างผู้ถือหุ้น 3 ลำดับแรก หลัง IPO ได้แก่ 1. นายดุษฎี มีชัย ถือหุ้น 25% 2. นายกำธร คุณานพรัตน์ ถือหุ้น 25% 3. ดร.ร่มโพธิ์ สุวรรณิก ถือหุ้น 24.55% ผู้ถือหุ้นทั้ง 3 ท่านพร้อมใจ Lock up หุ้นทั้งหมด (ไม่รวมส่วน IPO) เนื่องจากมั่นใจว่าธุรกิจกำลังเติบโตจาก New S-Curve ด้านนวัตกรรมและสิ่งแวดล้อม พร้อมนโยบายการจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิหลังหักสำรองตามกฎหมาย โดยคำนึงถึงประโยชน์ของกิจการและผู้ถือหุ้นเป็นหลัก

