“บล.กสิกรไทย” มองบวก TIDLOR ทุ่ม 2.4 พันล้านบาท ซื้อหุ้นคืน หนุนกำไรต่อหุ้น-ROE โตเด่น

KS มีมุมมองเชิงบวกต่อ TIDLOR หลังทุ่มงบ 2.4 พันล้านบาท ซื้อหุ้นคืน 122.8 ล้านหุ้น สะท้อนสภาพคล่องแกร่ง ชี้ช่วยพยุงราคาหุ้น พร้อมหนุนกำไรต่อหุ้น-เงินปันผล และอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) เพิ่มขึ้น


บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ โดยระบุว่า ฝ่ายวิจัยมีมุมมองเป็น “บวก” ต่อ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR ภายหลังบริษัทประกาศโครงการซื้อหุ้นคืน (Treasury Stock) เพื่อบริหารทางการเงิน โดยประเมินว่า TIDLOR ยังคงมีสภาพคล่องทางการเงินที่เพียงพอและแข็งแกร่ง ซึ่งสะท้อนได้จากกระแสเงินสดในมือที่อยู่ในระดับสูงถึง 3,400 ล้านบาท ณ สิ้นไตรมาสแรกของปี 2569
ทั้งนี้ โครงการซื้อหุ้นคืนดังกล่าวของ TIDLOR มีการกำหนดวงเงินสูงสุดในการรับซื้อคืนที่ 2,400 ล้านบาท หรือคิดเป็นจำนวนหุ้นที่จะรับซื้อคืนไม่เกิน 122.8 ล้านหุ้น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 4.24 ของจำนวนหุ้นจดทะเบียนที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด หรือเท่ากับราคาเฉลี่ยในการซื้อคืนไม่เกิน 19.54 บาทต่อหุ้น โดยมีกำหนดระยะเวลาการดำเนินการรับซื้อหุ้นคืน เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม ถึงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2569

ฝ่ายวิจัยประเมินเพิ่มเติมว่า การดำเนินการซื้อหุ้นคืนในครั้งนี้ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยพยุงและสนับสนุนราคาหุ้นในกระดานให้ปรับตัวดีขึ้น นอกจากนี้ หาก TIDLOR สามารถดำเนินการซื้อหุ้นคืนได้ครบตามจำนวนที่กำหนดไว้ และนำไปสู่กระบวนการลดทุนจดทะเบียน จะส่งผลบวกโดยตรงต่ออัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญของบริษัทในหลายมิติ

สำหรับผลกระทบเชิงบวกจากการลดทุนจดทะเบียนนั้น คาดว่าจะช่วยสนับสนุนให้กำไรต่อหุ้น (EPS) ในปี 2569 ปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.4 มาอยู่ที่ระดับ 2.20 บาทต่อหุ้น จากเดิมที่ประเมินไว้ 2.08 บาทต่อหุ้น พร้อมกันนี้ยังคาดว่าจะส่งผลให้เงินปันผลต่อหุ้น (DPS) ปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.4 เป็น 0.64 บาทต่อหุ้น จากเดิม 0.61 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) ที่ระดับร้อยละ 4.0 จากเดิมร้อยละ 3.8 และจะสนับสนุนให้อัตราผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น (ROE) ปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.1 ไปอยู่ที่ระดับร้อยละ 17.6 จากเดิมที่ระดับร้อยละ 16.5

Back to top button