ดักเก็บ 17 หุ้นปันผลก่อน XD เดือนก.พ. นำทีมเด่น GPSC, IRPC, TOP, DELTA, PTTGC

ดักเก็บ 17 หุ้นปันผลก่อน XD เดือนก.พ. นำทีมเด่น GPSC,IRPC,TOP,DELTA,PTTGC


ภาวะตลาดหุ้นไทยวานนี้(24ก.พ.63)ดัขนีปรับตัวลงแรงเกือบ 60  จุด เนื่องจากความกังวลทั้งภายในและภายนอก ได้แก่ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ,ภาวะภัยแล้งในประเทศ และการแพร่ระบาด COVID-19 ที่แม้ผู้ติดเชื้อในจีนจะเริ่มทรงตัวได้บ้าง แต่การแพร่ระบาดนอกประเทศจีนยังคงน่าเป็นห่วง โดยช่วงนี้โบรกเกอร์ส่วนใหญ่จึงเน้นให้นักลงทุนทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานช่วงตลาดปรับลงแรงและมีปัจจัยบวกเฉพาะตัวโดยเน้นไปที่หุ้น Defensive และจ่ายปันผลสูง

ดังนั้นทีมข่าว “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” จึงทำการรวบรวมกลุ่มหุ้นปันผลเดือนกุมภาพันธ์และเตรียมขึ้นเครื่องหมาย XD ในเดือนนี้มานำเสนอ โดยครั้งนี้มีทั้งหมด 17 ตัว และเมื่อคิดอัตราเงินปันผลตอบเทนจากราคาปิดล่าสุดพบว่ามีหุ้นที่ให้เงินปันผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงสุดเกิน 9% นอกจากรัเหากสังเกตตารางนำเสนอจะพบว่ามีหุ้นบลูชิพติดกลุ่มหลายตัวด้วยกัน อาทิ GPSC,IRPC,TOP,DELTA,PTTGC ดังตารางประกอบ 

 

บล.กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า แนวโน้มตลาดหุ้นเป็นลบคาด SET Index เนื่องจากนักลงทุนยังคงอยู่ในภาวะ Risk off จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส Covid-19 ที่รุนแรงขึ้น

โดยล่าสุดเกาหลีใต้ยกระดับการเตือนภัยสู่ระดับสูงสุดรวมถึงอิตาลีประกาศมาตรการห้ามประชาชนเดินทางเข้า/ออกในพื้นที่ตอนเหนือที่ได้รับผลกระทบหนักสุดจากไวรัส Covid-19 ซึ่งการแพร่ระบาดนี้จะกดดันให้เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวลงรวมถึงฉุดให้ราคาน้ำมันดิบทรุดตัวลงแรงซึ่งกดดันต่อกลุ่มพลังงานและดัชนี ดังนั้นแนะนำให้รอซื้อช่วงอ่อนตัวโดยเน้นในกลุ่มที่มีปัจจัยบวกสนับสนุนเฉพาะตัว

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy เน้นหุ้นที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว

กลุ่มส่งออก Elec (KCE, HANA, DELTA)  Food (CPF, TU) อานิสงส์ทิศทางเงินบาทอ่อนค่า

กลุ่มรับเหมาและวัสดุก่อสร้าง (CK STEC SEAFCO TASCO) รัฐบาลทูลเกล้าฯพ.ร.บ.งบประมาณปี63

กลุ่มไฟแนนซ์ (MTC, SAWAD, KTC ) ได้อานิสงส์ต้นทุนการเงินลดลงหลังกนง.ลดดอกเบี้ย 0.25%

หุ้นที่คาดว่าจะจ่ายปันผลปี 2563 ในระดับสูง TISCO, SIRI และ LH

 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุในบทวิเคราะห์ว่า คาดว่า SET Index จะแกว่งตัวในแดนลบในกรอบ 1,480-1,500 จุด โดยประเด็นการระบาดของ COVID-19 กลับมากดดันอีกครั้งหลังจำนวนผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนพุ่งขึ้นต่อเนื่องโดยเฉพาะเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

ซึ่งสำหรับไทยยังคงมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่กาดระบาดระยะที่ 3 เช่นกัน ทำให้ภาพเศรษฐกิจและผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในช่วง 1H20 คาดว่าจะอ่อนแอ

ขณะที่สัปดาห์นี้ต้องติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ยังประเมินว่าหุ้นในกลุ่ม Defensive และ Dividend Play อย่างกลุ่มสื่อสารฯ โรงพยาบาล PF&REIT จะปรับตัวได้แข็งแรงกว่าตลาด

กลยุทธ์ : ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานช่วงตลาดปรับลงแรง//ยังเน้นถือหุ้น Defensive และจ่ายปันผลสูง

*ทั้งนี้ข้อมูลที่มีการนำเสนอข้างต้น เป็นเพียงข้อแนะนำจากข้อมูลพื้นฐานเพื่อประกอบการตัดสินใจของนักลงทุนเท่านั้น และมิได้เป็นการชี้นำ หรือเสนอแนะให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ใดๆการตัดสินใจซื้อหรือขายหลักทรัพย์ใดๆ ของผู้อ่าน ไม่ว่าจะเกิดจากการอ่านบทความในเอกสารนี้หรือไม่ก็ตาม ล้วนเป็นผลจากการใช้วิจารณญาณของผู้อ่าน

Back to top button