“พิพัฒน์” เล็งดัน “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 เข้าครม.อีกรอบ หลังทบทวนอุดช่องโหว่ทุจริต

“พิพัฒน์” เล็งดัน “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 เข้าครม.อีกรอบ หลังทบทวนอุดช่องโหว่ทุจริต


น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาโครงการกระตุ้นด้านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น โครงการทัวร์เที่ยวไทย ที่จะสนับสนุนการสมทบเงินให้ประชาชนรับสิทธิเพื่อเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ภายหลังจาก ครม.ให้นำกลับไปทบทวน อุดช่อง ป้องกันการทุจริต โดยคาดว่าทั้ง 2 โครงการจะเสนอต่อที่ประชุม ครม.ได้ในเร็วๆนี้

ทั้งนี้ แม้ว่าศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) จะขอความร่วมมือในช่วงเทศกาลสงกรานต์ งดสาดน้ำ ประแป้ง จัดคอนเสิร์ต ปาร์ตี้โฟม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่รัฐบาลยังสนับสนุนให้ประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์

โดยสงกรานต์ปี 2564 รัฐบาลกำหนดให้วันที่ 12 เม.ย.เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ ซึ่งเมื่อรวมกับวันเสาร์-อาทิตย์ จึงทำให้สงกรานต์ปีนี้มีวันหยุดยาว 6 วันรวดตั้งแต่วันที่ 10-15 เม.ย. เพื่อให้ประชาชนได้ออกเดินทางท่องเที่ยว เป็นการมอบความสุขให้ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย

ดังนั้น เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้หารือเพื่อกำหนดโครงการรับรองการท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์อย่างต่อเนื่อง โดย ททท.ได้ออกหลายแคมเปญ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งนำไปสู่การเตรียมนำเสนอมาตรการต่าง ๆ ให้ที่ประชุม ครม.พิจารณา

“รัฐบาลไม่ได้มีมาตรการจำกัดการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่สนับสนุนให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวตามแบบชีวิตวิถีใหม่ หรือ new normal พร้อมอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อพบปะครอบครัว รดน้ำดำหัว ขอพรผู้ใหญ่ สืบสานประเพณีปีใหม่ไทย โดยหวังให้ช่วงสงกรานต์ปีนี้ ซึ่งมีวันหยุดยาวรวม 6 วัน เกิดการจับจ่ายใช้สอย เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ และเชื่อว่า มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว และมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายที่กำลังดำเนินการอยู่ ไม่ว่าจะเป็น โครงการเราชนะ โครงการ ม.33 เรารักกัน ฯลฯ จะตอบโจทย์ประชาชนเป็นอย่างดี ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

Back to top button