“ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” เล็งนำเข้า “ซิโนฟาร์ม” ล็อตแรก 1 ล้านโดส 20-21 มิ.ย.นี้


นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และผู้อำนวยการ รพ.จุฬาภรณ์ ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อโซเชียลว่า การสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มล็อตแรกจำนวน 1 ล้านโดสคาดว่าจะนำเข้ามาได้ในวันที่ 20-21 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2-3 วันก่อนกระจายไปยังผู้สั่งจอง หลังจากนั้นทุก 10 วันจะมีการทยอยนำเข้าเพิ่มเติมอีก 5-6 ล้านโดส

เท่าที่คุยกันไว้ในช่วง 2-3 เดือนที่วัคซีนหลักยังมาได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยนัก จะมาอีก 5-6 ล้านโดส โดยจะทยอยนำเข้าทุก 10 วัน” นพ.นิธิ กล่าว

โดยวานนี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ระบุขั้นตอนการขอรับจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 สำหรับองค์กรและหน่วยงาน จะต้องมาลงทะเยียนแจ้งความประสงค์ผ่านระบบออนไลน์ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ https://vaccine.cra.ac.th ตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.64 เวลา 8.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้หลักการจะเป็นการลงทะเบียนออนไลน์ หลังจากนั้นจะดูความสำคัญของบริษัทนั้นๆ  และหลักการสำคัญคือประชาชนที่ได้รับวัคซีนทางเลือกต้องไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งการจัดสรรนั้นจะมีคณะกรรมการบริหารวัคซีนเป็นผู้พิจารณาให้เพียงพอและเป็นธรรมตามนโยบาย คือ 1.ขนาดขององค์กร 2.ความสำคัญต่อความมั่นคงทางสังคมและเศรษฐกิจ 3.ไม่สร้างความเหลื่อมล้ำทางสังคม และ 4.ความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ

Back to top button