รัฐบาลสั่งจับตา “ไวรัสนิปาห์” ใกล้ชิด หลังอินเดียพบผู้ป่วยเพิ่ม ย้ำไทยยังไม่พบติดเชื้อ

รัฐบาลกำชับมาตรการคัดกรองด่านควบคุมโรค หลังอินเดียพบผู้ป่วยไวรัสนิปาห์เพิ่ม กักตัวนับร้อย ยืนยันไทยยังไม่พบผู้ติดเชื้อ พร้อมขอประชาชนติดตามข้อมูลจากทางการ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (24 ม.ค.69) นางสาวอัยรินทร์ พัยธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ ในประเทศอินเดียอย่างใกล้ชิด หลังมีรายงานพบผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม พร้อมกำชับมาตรการเฝ้าระวังและคัดกรองผู้เดินทาง ณ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ โดยยืนยันว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วย และขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐเป็นหลัก พร้อมย้ำไม่ควรตื่นตระหนก

นางสาวอัยรินทร์ กล่าวว่า จากรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในอินเดีย พบผู้ป่วยยืนยันรวม 5 ราย โดยทางการอินเดียได้เร่งดำเนินมาตรการควบคุมโรค กักกันและติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกว่า 180 คน ในรัฐเวสต์เบงกอล พร้อมยกระดับการเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างเข้มข้น

ขณะที่ประเทศไทยได้ดำเนินมาตรการเฝ้าระวังผู้เดินทาง หากพบผู้เดินทางที่มีไข้สูงหรือมีอาการเข้าได้กับโรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ จะมีการคัดกรองเพิ่มเติม ณ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เพื่อประเมินอาการและดำเนินการตามแนวทางที่กำหนดทันที

สำหรับความพร้อมด้านการตรวจวินิจฉัย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านชันสูตรโรคของประเทศ มีศักยภาพในการตรวจวินิจฉัยเชื้อไวรัสนิปาห์ด้วยวิธีตรวจสารพันธุกรรม Real-time RT-PCR ซึ่งมีความไวและความจำเพาะสูง สามารถตรวจจากตัวอย่างได้หลายชนิด เช่น เลือด สารคัดหลั่งจากคอและโพรงจมูก น้ำไขสันหลัง และปัสสาวะ โดยจะเก็บอย่างน้อย 2 ชนิดตัวอย่างขึ้นไป และสามารถรายงานผลได้ภายใน 8 ชั่วโมง หลังได้รับตัวอย่าง

นางสาวอัยรินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันโรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ยังไม่มียารักษาเฉพาะและยังไม่มีวัคซีนป้องกัน การรักษาเป็นการรักษาตามอาการ จึงขอแนะนำให้ประชาชนป้องกันตนเองด้วยการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์รังโรคและสัตว์พาหะ ล้างผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง และล้างมือด้วยสบู่หลังสัมผัสสัตว์ เนื้อสัตว์ หรือซากสัตว์ โดยเฉพาะค้างคาว สุกร ม้า แมว แพะ และแกะ

ทั้งนี้ โรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนที่มีความรุนแรงสูง สามารถก่อให้เกิดอาการทางระบบประสาทและมีอัตราการเสียชีวิตค่อนข้างสูง แม้ประเทศไทยยังไม่พบรายงานผู้ป่วยในคน แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นหนึ่งในโรคติดต่ออันตรายตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ซึ่งกำหนดให้ต้องรายงานทันทีเมื่อพบผู้ป่วยต้องสงสัย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จับตา! ไวรัส “นิปาห์” โผล่อินเดีย ย้ำไทยยังปลอดเชื้อ แนะเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

Back to top button