“คลัง” ฟุ้งมีงบกู้เหลืออีก 3.8 แสนล้าน รอประเมินศก. ก่อนออกมาตรการเยียวยาเพิ่ม

“คลัง” ฟุ้งมีงบกู้เหลืออีก 3.8 แสนล้าน รอประเมินศก. ก่อนออกมาตรการเยียวยาเพิ่ม


น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ผลกระทบเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ว่าจำเป็นต้องมีมาตรการออกมาดูแลประชาชนเพิ่มเติมในช่วงใด เนื่องจากขณะนี้ยังมีมาตรการ “เราชนะ” ซึ่งยังเหลือเม็ดเงินรอการเบิกจ่ายอีกประมาณ 1 หมื่นล้านบาท รวมถึงมาตรการ ม33 เรารักกัน ของกระทรวงแรงงาน ซึ่งยังเบิกจ่ายเงินไม่หมดและยังเพียงพอที่จะดูแลเศรษฐกิจในช่วงเดือน พ.ค.

อย่างไรก็ดี หากสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลง กระทรวงการคลังก็พร้อมที่จะพิจารณามาตรการต่าง ๆ ออกมาใช้ในช่วงเวลาที่เหมาะสม

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง ยังเหลืองบประมาณในการดูแลสถานการณ์โควิดอีกประมาณ 3.8 แสนล้านบาท โดยมาจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนของเงินกู้เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ 2.4 แสนล้านบาท, งบกลางของปีงบประมาณ 2564 ภายใต้งบรายจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินและจำเป็น 99,000 ล้านบาท ซึ่งมีการใช้ไปแล้วประมาณ 500 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในการบรรเทาผลกระทบโควิด-19 อีก 40,000 ล้านบาท โดยใช้ไปแล้วประมาณ 3,200 ล้านบาท

น.ส.กุลยา กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะแถลงปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2564 รอบใหม่ในวันที่ 28 เม.ย.นี้ จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 2.8% แต่จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดรอบใหม่ในช่วงเดือนเม.ย. ซึ่งกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายภาคส่วน ทำให้กระทรวงการคลังต้องปรับสมมติฐานการขยายตัวใหม่

“ยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ขยายตัวได้ถึง 3% ค่อนข้างยาก แต่ก็ขอพิจารณาอีกครั้ง ว่าจะมีปัจจัยบวกใดบ้างมาสนับสนุนการขยายตัวในช่วงที่เหลือของปีนี้” น.ส.กุลยา ระบุ

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้ (20 เม.ย.) กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอการขยายเวลามาตรการ “เราชนะ” ออกไปอีก 1 เดือน หรือสิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย.64 จากเดิมที่จะสิ้นสุด 31 พ.ค.64 ทั้งนี้ เพื่อบรรเทาผลกระทบให้ประชาชนที่ไม่สามารถเดินทางออกไปใช้จ่ายได้ ในช่วงโควิดระบาดรอบใหม่เดือน เม.ย.

Back to top button