ธปท. เปิดตัวเลข “เศรษฐกิจไทย” มี.ค. 68 ชะลอตัวจาก “ท่องเที่ยว-บริโภค”

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดตัวเลขเศรษฐกิจไทย มี.ค. 68 ชะลอตัวจากเดือนก่อน หลังการบริโภค-ท่องเที่ยวอ่อนแรง แต่การผลิตอุตสาหกรรม-ส่งออกอิเล็กทรอนิกส์ พยุงภาพรวมไตรมาส 1


วันนี้ (30 เม.ย.68) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยภาวะเศรษฐกิจไทยเดือนมีนาคมว่า เศรษฐกิจชะลอลงจากเดือนก่อน จากภาคบริการ การบริโภค และการลงทุนภาคเอกชน ขณะที่ภาคการผลิตและการส่งออกบางหมวดปรับดีขึ้น โดยเฉพาะสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และชิ้นส่วนยานยนต์

การบริโภคภาคเอกชน หดตัว -0.5% จากเดือนก่อน สอดคล้องกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลง จากความกังวลเรื่องนโยบายการค้าสหรัฐฯ และค่าครองชีพที่ยังสูง ส่วนการลงทุนภาคเอกชน หดตัว -1.0% จากการชะลอลงของหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์ ขณะที่ภาคก่อสร้างยังทรงตัว

ภาคการท่องเที่ยวซบเซาเช่นกัน โดยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง 9.0% จากเดือนก่อน หลัก ๆ จากนักท่องเที่ยวกลุ่มมุสลิมที่เข้าสู่เดือนรอมฎอนเร็วกว่าปีก่อน และนักท่องเที่ยวจีนยังไม่ฟื้นเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมมีแรงหนุน จากดัชนีการผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับเพิ่มขึ้น จากหมวดรถยนต์ไฟฟ้าและฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ขานรับการเร่งผลิตเพื่อส่งออก ก่อนนโยบายภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ มีผลบังคับใช้

การส่งออกสินค้าไม่รวมทองคำ หดตัว -2.0% จากเดือนก่อน แต่การส่งออกอิเล็กทรอนิกส์และโลหะบางรายการยังเติบโตได้ดี ขณะที่การนำเข้าสินค้า เพิ่มขึ้น 8.1% จากเดือนก่อน โดยเฉพาะหมวดเชื้อเพลิงและวัตถุดิบรองรับการผลิต

การใช้จ่ายภาครัฐไม่รวมเงินโอน ขยายตัวถึง 45.8% จากปีก่อน จากทั้งรายจ่ายประจำและงบลงทุน โดยเฉพาะด้านการศึกษาและโครงสร้างพื้นฐาน

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 0.84% ลดลงจากเดือนก่อน จากราคาน้ำมันขายปลีกและค่าไฟฟ้าที่ปรับลดลง ส่วนตลาดแรงงานฟื้นตัวเล็กน้อย จากการจ้างงานในภาคบริการ โดยสัดส่วนผู้ขอรับสิทธิว่างงานลดลงต่อเนื่อง

ภาพรวมไตรมาส 1 เจอผลกระทบสงครามการค้ากดท่องเที่ยว แต่ส่งออก-ภาครัฐยังช่วยพยุงเศรษฐกิจ

ภาพรวมเศรษฐกิจไทยใน ไตรมาสที่ 1 ปี 2568 ขยายตัวจากไตรมาสก่อน โดยมีแรงหนุนจากภาคอุตสาหกรรมและการส่งออกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เร่งตัวขึ้น ก่อนการประกาศมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ

ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนทยอยฟื้นตัว แต่ภาคท่องเที่ยวยังเผชิญแรงกดดัน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่ยังระมัดระวังด้านความปลอดภัย รวมถึงนักท่องเที่ยวจากกลุ่มมุสลิมที่ลดลงตามฤดูกาล ด้านการลงทุนภาคเอกชนยังชะลอตัว โดยเฉพาะในหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปไตรมาส 1 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเทียบกับไตรมาสก่อน ตามราคาหมวดอาหารสดและอาหารสำเร็จรูปที่ยังสูง ด้านเงินเฟ้อพื้นฐานปรับเพิ่มขึ้นเช่นกัน ขณะที่หมวดพลังงานปรับลดลง

ตลาดแรงงานยังทยอยฟื้นตัว โดยเฉพาะในภาคบริการ ส่วนดุลบัญชีเดินสะพัด เกินดุลเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน จากดุลบริการ รายได้ และเงินโอนที่ฟื้นตัวขึ้น

Back to top button