“จีน-อียู” จับมือยกเลิก “ข้อจำกัดการแลกเปลี่ยน” ฟื้นฟูงานด้านนิติบัญญัติ

“จีน-รัฐสภายุโรป” เห็นชอบยกเลิกข้อจำกัดการแลกเปลี่ยนระหว่างกัน เดินหน้าฟื้นฟูความร่วมมือหน่วยงานนิติบัญญัติ หวังสร้างเสถียรภาพและเข้าใจทางยุทธศาสตร์ในระยะยาว


สำนักข่าวซินหัว (6 พ.ค.68) หลิน เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงข่าวว่า จีนและรัฐสภายุโรปมีมติยกเลิกข้อจำกัดการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันพร้อมกันตามความเห็นชอบของทั้งสองฝ่าย

หลินกล่าวว่าช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การแลกเปลี่ยนระหว่างหน่วยงานนิติบัญญัติของจีนและสหภาพยุโรป (EU) ประสบกับความพลิกผันและอุปสรรคบางอย่างด้วยเหตุผลที่ทุกฝ่ายทราบดี ทว่าทั้งสองฝ่ายเชื่อว่าการยกระดับการเจรจาและความร่วมมือระหว่างจีนกับยุโรปเป็นสิ่งสำคัญยิ่งภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน

ทั้งนี้ หลินเสริมว่าการฟื้นฟูการแลกเปลี่ยนระหว่างหน่วยงานนิติบัญญัติของจีนและสหภาพยุโรปอย่างเต็มรูปแบบจะช่วยทั้งสองฝ่ายสื่อสารทำความเข้าใจกันอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ซึ่งจะเสริมสร้างการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ยุโรปให้ยั่งยืน แข็งแรง และมั่นคงยิ่งขึ้น

(แฟ้มภาพซินหัว : ตึกสูงระฟ้าย่านศูนย์กลางธุรกิจในกรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 12 ส.ค. 2024)

Back to top button