
“ฟิลลิป” แนะซื้อ ADVANC เป้า 344 บ. ชี้กำไร Q3 โต รับรายได้ EPL-ดีมานด์ Data Center หนุน
บล.ฟิลลิป แนะนำ “ซื้อ” หุ้น ADVANC มองกำไรไตรมาส 3/68 โตจากรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายและการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเต็มไตรมาส พร้อมคาดกำไรครึ่งหลังของปีโตต่อจากต้นทุนคลื่นลดลง
บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยบทวิเคราะห์วันนี้ (30 ก.ย.68) แนะนำ “ซื้อ” หุ้น บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC โดยคาดว่าผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2568 จะเติบโตทั้งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (y-y) และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (q-q) แรงหนุนมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย (ARPU) ในธุรกิจโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (Fixed Broadband: FBB) หลังเริ่มรับรู้รายได้จากการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก (EPL) เต็มไตรมาส รวมถึงยอดขายโทรศัพท์มือถือที่ปรับตัวดีขึ้นตามการเปิดตัว iPhone 17 ในเดือนกันยายน
อย่างไรก็ตาม บล.ฟิลลิป มองว่ายังมีปัจจัยกดดันจากภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน และมาตรการลงทะเบียนซิมที่เข้มงวดขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้จำนวนลูกค้าใหม่ลดลง ขณะที่ธุรกิจเอนเทอร์ไพรส์และดาต้าเซ็นเตอร์ยังมีทิศทางเติบโต โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้จากกลุ่มเอนเทอร์ไพรส์ในปี 2568 ขยายตัวเลขสองหลัก (double digit growth) หนุนจากดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกขนาด 25 เมกะวัตต์ ที่มีการใช้งานแล้วประมาณ 80% อีกทั้งยังมีปัจจัยบวกจากการเปิดดาต้าเซ็นเตอร์แห่งที่สอง ขนาด 38 เมกะวัตต์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ใหม่
สำหรับแนวโน้มครึ่งปีหลัง 2568 คาดว่ากำไรจะเติบโตจากครึ่งปีแรก (h-h) โดยได้รับแรงหนุนจากรายได้ EPL เต็มไตรมาสตั้งแต่ไตรมาส 3/68 และการประหยัดต้นทุนจากคลื่นความถี่ใหม่ หลังค่าเสื่อมราคาลดลงจาก 900 ล้านบาทต่อไตรมาส เหลือเพียง 240 ล้านบาทต่อไตรมาส แม้ในเดือนกรกฎาคมจะยังมีการรับรู้ค่าเสื่อมจากคลื่นเดิมบางส่วน ทั้งนี้ให้ราคาเป้าหมายปี 2569 ที่ระดับ 344.00 บาท