
รมว.พลังงาน ยืนยันขึ้นภาษีสรรพสามิต LPG ขนส่ง เดินหน้าปรับราคา NGV
รมว.พลังงาน ยืนยันขึ้นภาษีสรรพสามิต LPG ขนส่ง เผยจะไม่มีการทบทวนต่อข้อเรียกร้องใดๆ พร้อมเดินหน้าปรับราคา NGV ให้สะท้อนต้นทุน
นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานจะยังคงเดินหน้าปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซแอลพีจีภาคขนส่ง แม้ว่ามีบางกลุ่มคัดค้านการปรับขึ้นภาษีดังกล่าว โดยจะปรับขึ้นแบบขั้นบันได แต่จะเก็บในอัตราที่เท่ากับดีเซลและเบนซิน เพราะเป็นการคิดตามค่าความร้อนที่มีความแตกต่างกัน เนื่องจากขณะนี้ราคาแอลพีจีภาคขนส่งบิดเบือนจากความเป็นจริง และปัจจุบันมีการจัดเก็บภาษีต่ำมากที่ 1.20 บาท/ลิตร ขณะที่เบนซินและดีเซลจัดเก็บภาษีถึง 4-5 บาท/ลิตร ทั้งนี้มองว่าอย่างไรก็ต้องปรับขึ้น และจะไม่มีการทบทวนต่อข้อเรียกร้องใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้ใช้เชื้อเพลิงประเภทอื่น
พร้อมกันนั้น กระทรวงพลังงานยังจะเดินหน้าปรับราคาก๊าซเอ็นจีวีให้สะท้อนราคาต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 15 บาท/กก.จากปัจจุบันจำหน่าย กก.ละ 13 บาท ส่วนการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตหรือไม่ เป็นเรื่องของอนาคต ขณะนี้ยังไม่มีแผนจะดำเนินการแต่อย่างใด
ส่วน E85 ก็ยืนยันว่าจะไม่มีการขึ้นภาษีเพื่อส่งเสริมการใช้ของประชาชน และช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยและมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเอทานอล
สำหรับความคืบหน้าการแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ที่จะครบกำหนดในเดือนหน้าว่า หากผ่านความเห็นชอบก็จะสามารถเปิดให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบที่ 21 จำนวน 29 แปลงได้ ซึ่งกฎหมายใหม่จะเพิ่มทางเลือกมากขึ้นว่าจะใช้ระบบแบ่งปันผลผลิตหรือระบบสัมปทาน
นอกจากนี้ ยืนยันว่าสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในประเทศจะไม่กระทบกับการผลิตกระแสไฟฟ้า เนื่องจากส่วนใหญ่ไทยยังใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติผลิตไฟฟ้าเป็นหลัก โดยพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง คือ พื้นที่ชลประทานภาคกลาง 7 ล้านไร่ ซึ่งรัฐบาลอยู่ระหว่างแก้ไขปัญหาดังกล่าว