กกต.ยืนยันบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ 1,500 ใบ ถึงไทยไม่ทัน! เสี่ยงวินิจฉัยเป็นบัตรเสีย

กกต.ยืนยันบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ 1,500 ใบ ถึงไทยไม่ทัน! เสี่ยงวินิจฉัยเป็นบัตรเสีย


พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงภาพรวมการใช้สิทธิ์เลือกตั้งในช่วงเย็นว่า มีเรื่องร้องเรียนจำนวน 91 เรื่อง โดยเป็นเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย 33 เรื่อง, เรื่องผู้สมัครทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 58 เรื่อง

ทั้งนี้ ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ได้ส่งรายงานเข้ามาที่กกต. 7 เรื่อง แบ่งเป็นแจกเงินซื้อเสียง 4 เรื่อง, ข่มขู่ให้ลงคะแนน 1 เรื่อง, จำหน่ายสุรา 1 เรื่อง, สวมสิทธิ์เลือกตั้ง 1 เรื่อง

สำหรับการเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์นั้น มาถึงไม่ทันภายในกำหนดจำนวนประมาณ 1,500 บัตร เป็นปัญหาที่ต้องพิจารณาตามข้อกฎหมาย ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของกรรมการการเลือกตั้ง และมีการรายงานคณะกรรมการการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ เพื่อวินิจฉัยต่อไป

ส่วนสาเหตุที่มาไม่ทันนั้น เนื่องจากเที่ยวบินจากนิวซีแลนด์ สายการบินต้องบินไปอีกประเทศหนึ่ง จากการตรวจสอบ ไม่สามารถส่งไปในเขตเลือกตั้งได้ทัน และอาจจะมาจากการดีเลย์ โดยอันที่จริงแล้ว จะต้องมาถึงตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. เพราะออกมาจากนิวซีแลนด์ ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.แล้ว (6 วันก่อน) ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นหลายครั้งในการเลือกตั้ง แต่อย่างไรก็ดี กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่

Back to top button