TGE บวกแรง 15% มั่นใจผลงานปีนี้โตต่อ ลุยประมูลโรงไฟฟ้า ดันกำลังผลิตแตะ 96 เมกะวัตต์

TGE บวกแรง 15% มั่นใจผลงานปีนี้โตต่อ ลุยประมูลโรงไฟฟ้า ดันกำลังผลิตแตะ 96 เมกะวัตต์ พ่วงลุยตลาดคาร์บอนเครดิต พร้อมเดินหน้าเจรจาร่วมลงทุนพันธมิตรใน-ต่างประเทศ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(4 มี.ค.67) ราคาหุ้นบริษัท ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TGE ณ เวลา 11:59 น.อยู่ที่ระดับ 3.76 บาท บวก 0.50 บาท หรือ 15.34% ราคาสูงสุด 3.86 บาท ราคาต่ำสุด 3.30 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 1413.99 ล้านบาท

นายสืบตระกูล บินเทพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TGE ผู้นำด้านอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยในกิจกรรมบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน หรือ Opportunity Day ว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานปี 2567 ยังคงเติบโตต่อเนื่องจากปี 2566 ที่มีรายได้จากการดำเนินงานอยู่ที่ 911.2 ล้านบาท มีกำไรสุทธิเท่ากับ 240 ล้านบาท และมีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 33.9%

โดยประเมินว่า ในปี 2567 รายได้หลักของกลุ่มบริษัท TGE ยังคงมาจากการเติบโตของรายได้จากการขายไฟฟ้า ซึ่งมีอัตรากำไรสูงกว่ารายได้ประเภทอื่น ควบคู่ไปกับการบริหารการจัดซื้อวัตถุดิบที่มีประสิทธิภาพ เพื่อทำให้ต้นทุนวัตถุดิบปรับลดลง รวมถึงมีรายได้เพิ่มเติมจากการรับบริหารจัดการโรงไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ ส่งผลให้ผลการดำเนินงานโดยรวมปรับเพิ่มขึ้น และคาดว่าปีนี้จะได้รับสัมปทานเพิ่มเติมส่งผลให้มีกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งโดยรวมกว่า 96 เมกะวัตต์ รวมทั้งมีแผนรุกเข้าสู่ธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่มีความเชี่ยวชาญ พร้อมทั้งจะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า และรุกตลาดคาร์บอนเครดิต เพื่อรองรับความต้องการคาร์บอนเครดิตที่มีแนวโน้มมากขึ้นในอนาคต รวมถึงเดินหน้าเจรจากับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ปัจจุบันกลุ่มบริษัท TGE มีกำลังการผลิตติดตั้งรวมอยู่ที่  76.6 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นธุรกิจพลังงานไฟฟ้าจากชีวมวล มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 29.7 เมกะวัตต์ จำนวน 3 โครงการ ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่ใน อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และธุรกิจพลังงานไฟฟ้าจากขยะชุมชน กำลังการผลิตติดตั้งรวม 39.9 เมกะวัตต์ จำนวน 5 โครงการ ได้แก่ โรงไฟฟ้าขยะชุมชนในพื้นที่ จังหวัดสระแก้ว, จังหวัดชุมพร, จังหวัดราชบุรี, จังหวัดชัยนาท และ จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง คาดว่าจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้ในปลายปี 2568 รวมทั้งมีธุรกิจรับบริหารจัดการโรงไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ 2  แห่ง ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งรวม 7 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ในเดือนมกราคม ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะการประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี กำลังการผลิตติดตั้ง 9.9 เมกะวัตต์ คาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญาให้สิทธิเอกชนดำเนินโครงการกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในเร็วๆ นี้

“ปี 2567 บริษัทฯ เตรียมเข้าประมูลโครงการโรงไฟฟ้าจากขยะชุมชนเพิ่มเติม และได้เริ่มบริหารจัดการโรงไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ ซึ่งจะทำให้มีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีแผนเจรจากับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศเพื่อเข้าลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องโดยเน้นด้านพลังงานสะอาด และสามารถช่วยต่อยอดธุรกิจ สนับสนุนอนาคตให้มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด สู่เป้าหมายกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 200 เมกะวัตต์ ในปี 2575” นายสืบตระกูล กล่าว

Back to top button