
เฝ้าระวัง! ศภช.เตือนภูเก็ตเสี่ยงเกิดสึนามิ
เฝ้าระวัง! ศภช.เตือนภูเก็ตเสี่ยงเกิดสึนามิ ด้านนผู้อำนวยการส่วนเฝ้าระวังและติดตามแผ่นดินไหวและสึนามิ ยืนยันว่าจะไม่เกิดคลื่นสึนามิในภูเก็ต หรือจังหวัดชายฝั่งอันดามัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์เตือนภัยภิบัติแห่งชาติ (ศภช.) ระบุว่า เมื่อเวลา 19.49 น. ของวันนี้ (2 มี.ค.) ได้เกินเหตุแผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 7.9 ความลึก 10 กิโลเมตร บริเวณทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซีย ห่างจากทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต 1,463 กิโลเมตร ทั้งนี้คาดว่ามีโอกาสเกิดสึนามิได้บริเวณจังหวัดชายฝั่งอันดามัน
ขณะที่ล่าสุด 20.30 น. นายนัฐวุฒิ แดนดี ผู้อำนวยการส่วนเฝ้าระวังและติดตามแผ่นดินไหวและสึนามิ ยืนยันว่าจะไม่เกิดคลื่นสึนามิในภูเก็ต หรือจังหวัดชายฝั่งอันดามัน ซึ่งประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนคนที่อยู่บนตึกสูงเป็นธรรมดาที่จะรับรู้แรงสั่นไหวได้ ส่วนอาฟเตอร์ช็อกนั้นมีตามมาแน่นอนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งขนาดก็จะลดลงไปเรื่อยๆ ขอประชาชนเลิกตื่นตระหนก เนื่องจากจุดแผ่นดินไหวอยู่ค่อนข้างห่างไกลจากประเทศไทย ซึ่งตอนนี้ได้ประกาศยกเลิกเตือนภัยสึนามิแล้ว
อย่างไรก็ตามการเกิดเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ศูนย์เตือนภัยภิบัติมีแผนการรองรับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี และมีประสิทธิภาพ แตกต่างจากเหตุการณ์สึนามิเมื่อปี 2547 ที่ยังไม่มีการติดตั้งสัญญานเตือนภัยภิบัติดังกล่าว ทั้งนี้หากมีข้อมูลเพิ่มเติมทาง “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” จะแจ้งให้ทราบในครั้งต่อไป