
AOT บวกต่อ 2% มอร์แกน สแตนลีย์แนะ “Overweight” เป้า 75 บาท มองผู้โดยสารฟื้นหนุนกำไร
AOT บวกต่อ 2% มอร์แกน สแตนลีย์คงคำแนะนำ “Overweight” ราคาเป้าหมาย 75 บาท หลังผู้โดยสารต่างชาติเดือนพฤษภาคมดีกว่าคาด และยอดสะสมตั้งแต่ต้นปีโต 2%
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (25 มิ.ย.69) ราคาหุ้น บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ณ เวลา 10:47 น. อยู่ที่ระดับ 61.75 บาท บวก 1.00 บาท หรือ 1.65% ราคาสูงสุด 62.50 บาท ราคาต่ำสุด 60.75 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 1,831.65 ล้านบาท

มอร์แกน สแตนลีย์ ยังคงมุมมองเชิงบวกต่อ AOT โดยคงคำแนะนำ “Overweight” พร้อมให้ราคาเป้าหมายที่ 75 บาทต่อหุ้น หลังจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศออกมาสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ แม้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงปรับตัวเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ จำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศของ AOT ในเดือนพฤษภาคม 2569 ทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ยอดสะสมตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันยังเพิ่มขึ้นราว 2% เมื่อเทียบกับปีก่อน สะท้อนสัญญาณฟื้นตัวของการเดินทางระหว่างประเทศ ส่วนจำนวนผู้โดยสารภายในประเทศในเดือนพฤษภาคมลดลง 9% ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้
สำหรับกลุ่มผู้โดยสารระหว่างประเทศที่ขยายตัวแข็งแกร่ง ได้แก่ ผู้โดยสารจากอาเซียน อินเดีย ญี่ปุ่น และตะวันออกกลาง ขณะที่ผู้โดยสารจากยุโรปลดลงมากที่สุด ซึ่งมอร์แกน สแตนลีย์มองว่าเป็นไปตามปัจจัยฤดูกาลปกติ
มอร์แกน สแตนลีย์ระบุว่า โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของ AOT เริ่มสะท้อนผลเชิงบวกชัดเจนมากขึ้น ขณะที่แรงกดดันจากการลดลงของจำนวนผู้โดยสารในช่วงก่อนหน้านี้มีแนวโน้มสิ้นสุดลงแล้ว ประกอบกับต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น จึงช่วยหนุนภาพรวมผลประกอบการในระยะถัดไป
นอกจากนี้ มอร์แกน สแตนลีย์ประเมินว่า จำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศที่เปลี่ยนแปลงทุก 500,000 คน จะส่งผลกระทบต่อกำไรของ AOT ราว 2.2% และกระทบมูลค่าสินทรัพย์สุทธิราว 1.3%
ด้านมูลค่าหุ้น ปัจจุบัน AOT ซื้อขายที่ระดับ EV/EBITDA ปี 2570 ประมาณ 16 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปีราว 1 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ขณะที่ยังได้รับแรงหนุนจากอัตราผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น หรือ ROE ที่แข็งแกร่งระดับ 20% รวมถึงอายุสัมปทานที่เหลืออีกประมาณ 25 ปี ทำให้มอร์แกน สแตนลีย์มองว่าระดับมูลค่าปัจจุบันของ AOT ยังไม่สูงนัก

