จีนแย้งหาก MSCI ไม่นำหุ้นจีนรวมในดัชนี MSCI EM จะเป็นดัชนีที่ไม่สมบูรณ์

MSCI ประกาศเลื่อนนำหุ้นจีนรวมในดัชนี MSCI Emerging Markets Index เหตุนักลงทุนกังวลเกี่ยวกับการเปิดกว้าง-ความโปร่งใส ย้ำต้องการให้จีนยกระดับความสามารถในการเข้าถึงตลาด A-share ให้ดีขึ้น ด้านจีนแย้งดัชนีตลาดหุ้นโลกที่ไม่มี A-Share ของจีนอยู่ในนั้นด้วย ถือเป็นดัชนีที่ไม่สมบูรณ์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า MSCI ซึ่งเป็นผู้จัดทำดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลก ประกาศเลื่อนการนำหุ้นจีนจากตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และตลาดหุ้นเสิ่นเจิ้น ซึ่งเป็นตลาดจดทะเบียนหุ้น A-share เข้ารวมในการคำนวณดัชนี MSCI Emerging Markets Index

โดย MSCI เปิดเผยในรายงาน “2016 Market Classification Review” ว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานั้น ทางการจีนพยายามปรับปรุงการเข้าถึงหุ้น A-share สำหรับนักลงทุนทั่วโลก แต่นักลงทุนในตลาดโลกต้องการให้จีนยกระดับการเข้าถึงตลาดหุ้น A-share ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะตัดสินใจนำหุ้นจีนเข้ารวมใน MSCI Emerging Markets Index ต่อไป

ทั้งนี้นักลงทุนทั่วโลกมีความกังวลเกี่ยวกับการเปิดกว้างและความโปร่งใสในตลาดหุ้นจีน แม้ว่าจีนได้ดำเนินการปฏิรูปในด้านต่างๆในช่วงหลายปีที่ผ่านก็ตาม โดยความกังวลในประเด็นดังกล่าวนี้ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ MSCI ยังไม่นำดัชนีหุ้นจีนเข้ารวมในดัชนี MSCI Emerging Markets Index ในปีนี้

“นักลงทุนสถาบันในตลาดโลกระบุชัดเจนว่าต้องการให้จีนยกระดับความสามารถในการเข้าถึงตลาด A-share ให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ก่อนที่จะมีการนำดัชนีตลาดหุ้นจีนเข้ารวมในดัชนี MSCI Emerging Markets Index” นายเรมี ไบรอันด์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยระดับโลกของ MSCI กล่าว

นอกจากนี้ นักลงทุนในตลาดโลกยังพิจารณาถึงประเด็นอื่นๆที่จีนจำเป็นต้องปรับปรุง ซึ่งรวมถึงข้อจำกัดการนำเงินลงทุนกลับประเทศ (repatriation limit) ในสัดส่วน 20% ต่อเดือน และการคุมเข้มการแลกเปลี่ยนสกุลเงินในประเทศ ซึ่งต้องได้รับอนุมัติจากทางการจีนก่อนที่จะมีการออกผลิตภัณฑ์ทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม MSCI ยืนยันว่าจะยังคงนำข้อเสนอการรวมหุ้น A-share ของจีนมาพิจารณาในรายงาน “2017 Market Classification Review” และจะไม่ยกเลิกการพิจารณาข้อเสนอดังกล่าว หากมีข้อมูลบ่งชี้ถึงความคืบหน้าในด้านบวก ก่อนที่จะถึงเดือนมิ.ย. 2560

 

ขณะที่ล่าสุด คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ออกแถลงการณ์ในวันนี้ (15 มิ.ย.) ว่า ดัชนีตลาดหุ้นโลกที่ไม่มี A-Share ของจีนอยู่ในนั้นด้วย ถือเป็นดัชนีที่ไม่สมบูรณ์

โดยแถลงการณ์ของ CSRC มีขึ้นหลังจาก MSCI ซึ่งเป็นผู้จัดทำดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลก ประกาศเลื่อนการนำดัชนีตลาดหุ้นจีนเข้ารวมในดัชนี MSCI Emerging Markets Index 

 

อนึ่ง MSCI ย่อมาจาก Morgan Stanley Capital International ซึ่งที่รู้จักกันคือตัวดัชนีที่ MSCI สร้างขึ้นมาเพื่อให้นักลงทุนต่างประเทศได้ใช้เป็นบรรทัดฐานในการวัดผลตอบแทนของกองทุนต่างๆ ที่ตนเองประสงค์จะเข้าไปลงทุน ซึ่งดัชนีของ MSCI มีหลายชุด เช่น ดัชนีของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว (Developed Markets : DM) กลุ่มประเทศเกิดใหม่ (Emerging Markets : EM) หรือทุกประเทศรวมกัน (All Countries)

Back to top button