1,800 ครั้งที่ 3

*ประเด็นของการลงทุนในสัปดาห์นี้มีหลายเรื่องราวที่นักลงทุนควรทำความเข้าใจก่อนเข้าลงทุน เพราะมูฟเม้นท์ของการลงทุนหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จนไล่ตามเรื่องราวที่เกิดขึ้นแทบไม่ทัน ขนาดเดี๊ยนเฝ้าหน้ากระดานหุ้นตั้งแต่เช้าจรดเย็น ยังมีบางประเด็นที่หลุดรอดสายตาไปได้ จึงอยากให้แฟนคลับเกาะติดสถานการณ์ในช่วงนี้ให้ดีเป็นพิเศษพะย่ะค่ะ


เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*ประเด็นของการลงทุนในสัปดาห์นี้มีหลายเรื่องราวที่นักลงทุนควรทำความเข้าใจก่อนเข้าลงทุน เพราะมูฟเม้นท์ของการลงทุนหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จนไล่ตามเรื่องราวที่เกิดขึ้นแทบไม่ทัน ขนาดเดี๊ยนเฝ้าหน้ากระดานหุ้นตั้งแต่เช้าจรดเย็น ยังมีบางประเด็นที่หลุดรอดสายตาไปได้ จึงอยากให้แฟนคลับเกาะติดสถานการณ์ในช่วงนี้ให้ดีเป็นพิเศษพะย่ะค่ะ

*งานนี้ไม่ต้องสนใจปัจจัยรอบด้านมากก็จริง แต่ต้องเข้าใจธรรมชาติของหุ้นที่ล้อไปกับดัชนี เพื่อประเมินผลได้ผลเสียจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นข้อมูลพื้นฐานที่ “โมนิก้า” ใช้ประกอบการวิพากษ์วิจารณ์เป็นประจำ และจังหวะนี้ต้องไม่ลืมว่า การทะยานขึ้นของดัชนีในสัปดาห์ที่ผ่านมาคล้ายคลึงกับก่อนหน้านี้ พร้อมกันนั้นยังสื่อให้รู้ว่า จังหวะของการเล่นรอบเกิดขึ้นแล้วนะคะ

*สาเหตุที่ทำให้เดี๊ยนมั่นใจเช่นนั้นล้วนมาจากแพทเทิร์นทุกอย่างยังเหมือนเดิม บวกกับนักลงทุนสถาบันพากันซื้อหุ้นอย่างหนักหน่วง จึงมีความเป็นไปได้ที่ดัชนีจะขยับขึ้นอีก บวกกับดัชนีวิ่งเข้ามายืนเหนือแนวต้านสำคัญบริเวณ 1,800 จุด เป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 3 เดือน “โมนิก้า” ถึงไม่แปลกใจหากดัชนีจะฝ่าแนวต้านดังกล่าวขึ้นไปได้ ต่อจากนั้นจะทรุดตัวลงมาอีกครั้ง เพราะทั้งทิศทาง และน้ำหนัก มาทางนี้แล้วน่ะซี

*ด้วยเหตุนี้ข้อเสนอในช่วงหลังๆ ถึงมีแค่การแนะนำให้เล่นหุ้นรายตัว ใครชอบหุ้นใหญ่ ต้องเข้าทำเร็วที่สุด ใครชอบหุ้นกลาง ต้องจับจังหวะช่วงเด้ง ส่วนใครที่ชอบหุ้นเล็ก ต้องกำหนดช่องเล่น 3 ช่อง แล้วออกของทันที “โมนิก้า” ถึงอยากให้เหล่านักเล่นลองประเมินการยืนปิดที่ระดับ 1,801.28 จุด บวกไป 6.34 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 7.13 หมื่นล้านบาท มีอะไรต้องสนใจอีกไหมเจ้าค่ะ

*หากยังไม่เข้าใจ “โมนิก้า” ขอแนะนำให้ย้อนกลับไปดูแพทเทิร์นการทะยานขึ้นของหุ้น WHA ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเป็นอย่างไร? วันนี้รูปแบบดังกล่าวกำลังเดินตามรอยอีกครั้ง เดี๊ยนถึงย้ำเสมอว่า หุ้นแต่ละตัวมีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปก็จริง แต่แพลตฟอร์มการเคลื่อนตัวของหุ้นมักมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง วานนี้ถึงเห็นหุ้นปิดที่ 4.06 บาท บวกไป 0.16 บาท หรือขึ้นไป 4.10% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.21 พันล้านบาท เพราะยอดเก่าอยู่แถว 4.50 บาทไงล่ะคะ

*ดาวเด่นอีกหนึ่งตัวที่ “โมนิก้า” อยากให้แฟนคลับจับตาดูให้ดีๆ ในเที่ยวนี้ก็คือ SUPER ในเมื่อไม่มีผู้เล่นรายใหญ่โยนหุ้นออกมา ก็ถูกต้องแล้วที่ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมายืนเหนือ 1 บาท พร้อมกับทะยานไปข้างหน้าอย่างช้าๆ อีกรอบ งานนี้ไม่ต้องไปสืบเสาะประเด็นอื่นให้เสียเวลา แค่รู้ว่า แผนงานเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ เดี๋ยวหุ้นก็วิ่งกลับไปที่ 1.30 บาทในไม่ช้า ล่าสุดหุ้นวิ่งขึ้นมาปิดที่ 1.15 บาท บวกไป 0.03 บาท หรือขึ้นไป 2.70% ด้วยมูลค่า 259 ล้านบาท มันเป็นผลมาจากความเชื่อที่ว่า ทำได้จริงๆ เจ้าค่ะ

*เช่นเดียวกับในรายของ TRUE ถูกปูฐานด้วยความเชื่อเรื่อง growth ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. ต่อเนื่องถึงเดือน เม.ย. หุ้นถึงไต่ระดับขึ้นอย่างแข็งแกร่ง จากหุ้นที่มีค่าตัวแค่ 6.30 บาท ล่าสุดมีค่าตัวอยู่ที่ 7.70 บาท บวกไป 0.45 บาท หรือขึ้นไป 6.20% ด้วยมูลค่า 3.77 พันล้านบาท มันเป็นจังหวะของนักลงทุนระยะสั้นและนักลงทุนระยะยาวอย่างแท้จริง งานนี้ไม่ได้เชียร์ให้ซื้อสุดลิ่มทิ่มประตู แค่อยากบอกเล่าเรื่องราวของหุ้นที่มีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้นก็เท่านั้นเอง

*เหมือนกับกรณีของหุ้นลีสซิ่ง MTLS มองในมุมของกระแสความเชื่อเรื่องผลการดำเนินงาน “โมนิก้า” ถือเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจที่ผู้เล่นต้องชะเง้อตามอง ยิ่งหุ้นฟอร์มตัวรอบใหม่ด้วยการถูกถล่มอย่างหนัก ก่อนจะบวกต่อเนื่อง 4 วันติด โดยล่าสุดหุ้นยืนอยู่ที่ 39.75 บาท บวกไป 2 บาท หรือขึ้นไป 5.30% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 757 ล้านบาท มันเป็นจังหวะที่น่าเสี่ยงดูสักตั้ง เพราะยอดเก่าถัดไปอยู่แถว 44 บาทนะจะบอกให้

*ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับการทะยานขึ้นของ BCPG พอทุกอย่างเข้าที่เข้าทางเป็นที่เรียบร้อย แรงซื้อก็เริ่มไหลกลับเข้ามาอีกหน จนความวิตกกังวลต่างๆ เริ่มมลายหายไปอย่างช้าๆ พร้อมกับยืนปักหลักสร้างฐานเหนือ 19 บาทได้อีกครั้ง จึงเชื่อได้ว่า หุ้นยังมีโอกาสขยับขึ้นไปหายอดเก่า 22 บาทในไม่ช้า เดี๊ยนถึงมองการลงมาปิดที่ 19.40 บาท ลบไป 0.20 บาท ด้วยมูลค่า 276 ล้านบาท มันเป็นเรื่องของจังหวะของคนเล่นเร็วไงล่ะคะ

*ส่วนที่เห็นว่าเสี่ยงเต็มสองลูกตา “โมนิก้า” ให้ความสำคัญไปที่หุ้น HMPRO การขึ้นเที่ยวนี้วัดกันที่เรื่องเทคนิคล้วนๆ ปัจจัยพื้นฐานมีปะปนบ้างเล็กน้อย บวกกับประวัติความเป็นมาออกไปในโทนแตะยอดแล้วลง จึงไม่ต้องแปลกใจที่เดี๊ยนยังมีอะไรบางอย่างติดอยู่ในใจ ก็ในเมื่อ 4 ครั้งในรอบ 4 เดือนที่ผ่านมา หุ้นขึ้นมาแตะระดับ 15 บาทแล้วทรุด การที่หุ้นวิ่งขึ้นมาปิด 15 บาท บวกไป 0.70 บาท หรือขึ้นไป 4.90% ด้วยมูลค่า 1 พันล้านบาท ย่อมเป็นเรื่องที่ผู้เล่นต้องคิดเองว่า จะเอากันอย่างไร? (อย่าคิดลึกนะตัวเอง)

Back to top button