สังคมข่าวหุ้น

*… ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดบวก 36.83 จุด มาที่ 1,411.01 จุด (สูงสุดในรอบ 3 เดือน) เปลี่ยนแปลง 2.68% ส่วนมูลค่าการซื้อขายกว่า 1.22 แสนล้านบาท สูงสุดในรอบ 3 ปี 7 เดือน ขณะที่นักลงทุนสถาบัน (กองทุน) ต่างชาติ และโบรกเกอร์ ยังเข้ามาไล่ซื้อหุ้นต่อเนื่องในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา …


คาเฟอีน

*… ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดบวก 36.83 จุด มาที่ 1,411.01 จุด (สูงสุดในรอบ 3 เดือน) เปลี่ยนแปลง 2.68% ส่วนมูลค่าการซื้อขายกว่า 1.22 แสนล้านบาท สูงสุดในรอบ 3 ปี 7 เดือน ขณะที่นักลงทุนสถาบัน (กองทุน) ต่างชาติ และโบรกเกอร์ ยังเข้ามาไล่ซื้อหุ้นต่อเนื่องในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา

*… หุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ต้องบอกว่าแรงแบบขี่พายุทะลุฟ้ามาเลยล่ะ เพราะแต่ละตัวปิดเกินกว่า 10% และมีชนซิลลิ่ง 2 ตัว คือ กสิกรไทย KBANK และไทยพาณิชย์ SCB ส่วนหุ้นแบงก์ตัวอื่น ๆ หลังหุ้นกลุ่มแบงก์ถูกมองว่าราคายังแลกการ์ดตลาดค่อนข้างมาก P/E และ P/BV อยู่ระดับต่ำ พร้อมกับดันอัตราผลตอบแทนเงินปันผลขึ้นมาอยู่ระดับสูง ขณะที่ในช่วงเศรษฐกิจฟื้นตัว หุ้นกลุ่มธนาคารจะได้รับประโยชน์มากสุดจากการปล่อยสินเชื่อเพิ่ม

*… มงคล ประกิตชัยวัฒนา นักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหุ้นไทยที่ค่อนข้างโลว์โปรไฟล์ ล่าสุดกลับเข้ามาซื้อหุ้นบัตรกรุงไทย KTC จำนวน 10 ล้านหุ้น ราคาเฉลี่ย 35.00 บาท หลังจากเมื่อวันที่ 28 พ.ค.ขายออกมา 2 ล้านหุ้น (ให้กองทุนต่างชาติ) ที่ราคา 38.00 บาท จนทำให้เกิดการ “แพนิก” นักลงทุนต่างเทขายหุ้นตามกันออกมา เพราะนึกว่ามีปัจจัยลบอะไรหรือเปล่า ส่งผลเจ้าตัวต้องซื้อหุ้นกลับเพื่อเรียกความเชื่อมั่น ทำให้ราคาดีดกลับขึ้นมาได้ที่ระดับ 38.00 บาท ส่วนแนวโน้มวันนี้ มีโอกาสขยับไปอีกได้บ้าง เว้นแต่ภาพรวมของตลาดหุ้นจะเกิดการ “ปรับฐาน” นั่นแหละ

*… ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ที่เพิ่งหมดวาระการดำรงตำแหน่ง CEO ของปตท. PTT ล่าสุด ได้รับการแต่งตั้งเข้าไปนั่งเป็นกรรมการ และกรรมกรรอิสระของการบินไทย THAI แทน ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ และมีผลวันที่ 4 มิ.ย. หรือเมื่อวานนี้ ก็ถือว่าไม่ได้อยู่นอกเหนือการคาดหมายซักเท่าไหร่ เพราะคุณสมบัติของคนที่จะเข้ามาช่วยฟื้นฟู THAI ก็ต้องมีคุณสมบัติการเป็นผู้บริหารระดับสูงในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่มาก่อน จะได้พอรู้วัฒนธรรม การบริหารจัดการ แนวทางแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้แบบมีประสิทธิภาพ

*… SUPER บมจ.ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น ของเฮีย “จอมทรัพย์ โลจายะ” หมดรอบขาขึ้น หรือพักฐานชั่วคราว หลังจากราคาหุ้นดีดมาจากระดับ 0.50 บาท และขึ้นมาอยู่บริเวณ 0.90-0.92 บาทต่อหุ้น แต่พอไปต่อไม่ได้ทำให้ย่อตัวลงมาปิด 0.88 บาท ประกอบกับนักลงทุนเริ่มสลับตัวเล่น หรือ sector rotation ขายหุ้นที่มีกำไร และราคาเริ่มไม่ขยับ และย้ายไปยังกลุ่มแบงก์และท่องเที่ยว ส่วนคำถามที่ว่าราคาจะขึ้นไปยืนเหนือ 1.00 บาทได้อีกหรือไม่ หากดูจากพื้นฐาน ฟ้าหลังฝน อะไรต่าง ๆ แล้ว ก็มีโอกาสแหละ แต่อาจใช้เวลาอีกนิด หรือไม่ก็ช่วงเผลอ ๆ “เจ้ามือ” ดันแบบไม้เดียว วิ่งทะลุบาทขึ้นไปเลยนั่นแหละ ดังนั้นมีเหลือติดพอร์ต ติดปลายนวมไว้นิดหน่อยก็ยังดีนะ

*… ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชวนนักลงทุนและผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ 2 หลักสูตร ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้แก่ หลักสูตร เงินทองต้องวางแผนในวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. 2563 เวลา 10:00-12:00 น. โดย ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์ เรียนรู้วิธีวางแผนการเงินอย่างเป็นระบบ พร้อมเทคนิคจัดการเงินในช่วงวิกฤติอย่างไร..ให้ชีวิตรอด และหลักสูตร วางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน ในวันอาทิตย์ที่ 21 มิ.ย. 2563 เวลา 10:00-12:00 น. โดย โรจน์ ตั้งเจริญ ชวนรู้จักแหล่งออมเงิน พร้อมเคล็ดลับเพิ่มเงินออมในกองทุนสํารองเลี้ยงชีพ (PVD) สร้างความมั่นคงทางการเงินยามเกษียณ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.set.or.th/education หรือสอบถาม SET Contact Center โทร.02-009-9999

Back to top button