จิตตก!โมนิก้าและทีมงาน

*สถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยมีประเด็นที่ให้ขบคิดตลอดเวลา ซึ่งเป็นสีสันที่ทำให้ชาวหุ้นได้ “รู้จักคิด รู้จักเล่น” ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรลงไปสักอย่าง พร้อมกันนั้นยังเป็นการเปิดโอกาสให้เหล่านักเล่นได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน “โมนิก้า” ถึงไม่เคยบีบคั้นให้นักลงทุนต้องทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้ เพราะมันไม่ใช่หน้าที่ และเงินที่เล่นก็ไม่ใช่เงินของเดี๊ยนเจ้าค่ะ


*สถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยมีประเด็นที่ให้ขบคิดตลอดเวลา ซึ่งเป็นสีสันที่ทำให้ชาวหุ้นได้ “รู้จักคิด รู้จักเล่น” ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรลงไปสักอย่าง พร้อมกันนั้นยังเป็นการเปิดโอกาสให้เหล่านักเล่นได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน “โมนิก้า” ถึงไม่เคยบีบคั้นให้นักลงทุนต้องทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้ เพราะมันไม่ใช่หน้าที่ และเงินที่เล่นก็ไม่ใช่เงินของเดี๊ยนเจ้าค่ะ

*ที่สำคัญ คือ เมื่อแลหน้า แลหลัง พร้อมกับประเมินสถานการณ์ตลอดทั้งเดือนธันวาคม มันไม่มีเรื่องไหนที่ทำให้รู้สึกสบายใจเลยสักเรื่อง! ขนาดนักลงทุนรายใหญ่ยังร้องโอดโอยกันระงม ขณะที่กองทุนก็ทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวัง หรือแม้กระทั่งปอบผีฟ้ายังถอยกรูดไม่เป็นท่า “โมนิก้า” ถือเป็นสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสภาพจิตใจโดยตรง จึงขอให้ทุกท่านทำความเข้าใจเหตุการณ์เหล่านี้ด้วยนะจ๊ะ

*อีกสิ่งหนึ่งที่ “โมนิก้า” อยากให้แฟนคลับทำความเข้าใจในเวลานี้คือ ในเมื่อตลาดหุ้นเต็มไปด้วยปัจจัยลบ ผู้เล่นส่วนใหญ่สวมวิญญาณ dr.doomแถมคนที่รับผิดชอบตลาดหุ้นอย่าง ตลาดหลักทรัพย์ฯ และ ก.ล.ต. ออกลูกติ๊ดชึ่ง เพราะไม่มีข้อมูลที่ช่วยให้นักลงทุนรู้สึกอุ่นใจ เดี๊ยนถึงพยายามให้ทุกฝ่ายกำหนดจุดยืนในการลงทุนอีกครั้ง หลังสถานการณ์ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ นะคะ

*บวกกับสัปดาห์นี้มีวันหยุดคั่นกลางสัปดาห์ ย่อมทำให้บรรยากาศการลงทุนซบเซาลงไปอีก “โมนิก้า” ถึงรู้สึกไม่ค่อยดีอย่างแรง หลังเห็นกันอย่างทนโท่ว่า ยุโรปจะตัดสินชะตากรรมสายการบินของไทยมีสิทธิ์บินเข้าไหม?หลังจากโดนอเมริกาห้ามบินเข้าเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนมะกัน และตรงนี้ทำให้ THAI รูดลงมาเรื่อยๆ จนล่าสุดปิดที่ 7.50บาท ลบไป 0.30 บาท หรือลงไป 3.80%

*ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! เมื่อนักลงทุนขาใหญ่อย่าง “เฮียประเดช” ที่เพิ่งเก็บหุ้น NUSAเข้าพอร์ตไปกว่า 5.76% จู่ๆ ก็สาดหุ้นออกมา 2.88% และเหลือเก็บไว้อีกครึ่งหนึ่ง จนกลายเป็นประเด็นที่ขาเม้าท์ถกเถียงกันยกใหญ่ว่า เห็นไหมล่ะ! GU..กะไว้แล้ว “โมนิก้า” ถือเป็นเรื่องของเกมราคาหุ้นล้วนๆ โดยอาศัยสตอรี่ที่เจ๊.. เป็นคนทยอยปล่อยออกมาทีละช็อต จึงไม่ต้องแปลกใจที่เห็นหุ้นโดนทิ้งอย่างหนัก จนลงมาทำจุดต่ำสุดของวันที่ 0.83 บาท ก่อนจะมีการดันกลับช่วงท้ายตลาด หุ้นถึงปิดเสมอตัวที่ 0.85 บาท เพราะดีลเที่ยวนี้เขาวางไว้แค่ เสร็จกิจแล้วแยกกัน!..อิอิอิ

*เหมือนกับในรายของ GLโดนถล่มอย่างหนักหน่วงตลอดทั้งวัน จนหุ้นรูดลงมากองอยู่ที่ 17 บาท ลบไป 0.80 บาท หรือลงไป 4.50% ทั้งที่มีการปูสตอรี่มาเป็นปีว่า กำไรจะพีคขึ้นเรื่อยๆ แต่เผอิญกองหนุนเกิดอาการใจฝ่อเสียก่อน ทุกอย่างเลยพังครืนไม่เป็นท่า แถมค่า P/Eอยู่สูงถึงระดับ 48 เท่า “โมนิก้า” จึงขอโบกมือบ๊าย..บาย พร้อมกับกล่าวคำว่า “ซาโยนาระ” ก็แล้วกันเจ้าค่ะ

*เช่นเดียวกับในรายของ EFORLหากดูตามท้องเรื่องที่ปูมาก่อนหน้านี้ “โมนิก้า” ถือเป็นจังหวะที่ทุกคนต้องถอยให้ไว เพราะแรงเทขายที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง จนหุ้นรูดลงมาต่ำกว่า 1 บาท ต่อจากนั้นก็ไหลลงมาอีกเรื่อยๆ มันเป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นว่า กลุ่มขาใหญ่ถอนตัวกันเป็นยวง หุ้นถึงรูดลงมาปิดที่ 0.73บาท ลบไป 0.08 บาท หรือลงไป 9.90 % พร้อมกับเกิดกระแสข่าวเม้าท์ว่า วงแตก..แถมมีคนจับไต๋ได้แบบนี้..จบข่าวค่ะ

*เม้าท์ถึงหุ้นตัวอื่นที่เป็นทางเลือกบ้างดีกว่า เพราะชีวิตของการลงทุนมีหลากหลายรสชาติ และตัวทีเด็ดที่ “โมนิก้า” เคยแนะนำไว้ก่อนหน้านี้คือ TACCทุกคนรู้ดีว่า ปีหน้าธุรกิจจะเติบโตอย่างไร? และปีหน้าจะปั๊มกำไรจากวิธีไหน? เมื่อบวกกับวันก่อนเพิ่งผ่านกระบวนการทดสอบแรงเทขาย เดี๊ยนถึงไม่แปลกใจที่เห็นหุ้นกระชากขึ้นมาปิดที่ 4.14บาท บวกไป 0.80 บาท หรือขึ้นไป 24% ด้วยมูลค่า 940 ล้านบาท เขาเม้าท์ว่า สเต็ปการขึ้นเป็นน้องๆ MTLS ..ไม่เชื่อลองถาม “เฮียแกะ” ดูก็ได้นะคะ

*ไหนๆ เม้าท์ถึงหุ้นที่มาค่อนข้างดีทั้งที “โมนิก้า” ขอหันไปดู RP สักหน่อยดีกว่าหลังจากโดนถล่มเทขายมา 2 สัปดาห์ ในที่สุดก็ตั้งลำอ่อนๆ หนึ่งวัน ถัดจากนั้นก็กระชากขึ้นพรวดเดียวมาปิดที่ 10.90บาท บวกไป 1.35 บาท หรือขึ้นไป 14% ด้วยมูลค่า 400 ล้านบาท มันเป็นโมเมนตัมที่น่าตามไปดูเสียจริงๆ เพราะเมื่อเทียบกับราคาขาย IPO ที่ระดับ 12 บาท มันเป็นจังหวะที่ต้องตามน้ำทันทีเจ้าค่ะ

*เหมือนกับกรณีของ TKNตลอดทั้งวันมีแรงซื้อเข้ามาเป็นระลอก จนหุ้นพุ่งขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 6.55 บาท แต่หลังจากนั้นดันมีแรงเทขายทำกำไรออกมาเป็นระลอก หุ้นเลยอ่อนตัวลงมาปิดที่ 6บาท บวกไป 0.25บาท หรือขึ้นไป 4.35% “โมนิก้า” มองเป็นมูฟเม้นท์ที่น่าสนใจสุดๆ บวกกับแมงลือเม้าท์มอยว่า มีขาใหญ่กอดหุ้นไว้ค่อนข้างเยอะ หุ้นไม่ลงง่ายๆ หรอกค่ะ

*อีกหนึ่งทีเด็ดที่ “โมนิก้า” อยากให้พวกไวไวกระโจนเข้าใส่ (หากมีความพร้อม) คงหนีไม่พ้น SUPERหลังหุ้นกระชากขึ้นมาปิดที่ 1.28บาท บวกไป 0.13บาท หรือขึ้นไป 11.30% มันสะท้อนถึงกระแสเก็งกำไรกลับมาอีกอีกครั้ง ซึ่งเป็นจังหวะของการโหนกระแส งานนี้บอกได้คำเดียวว่า เหมาะสำหรับพวก “มือไว ใจกล้า” พวกที่รู้ตัวว่ามีอาการป๊อด..ป๊อด อย่าเข้ามายุ่งดีกว่านะคะ

Back to top button