เขาเล่าว่า…ไฮโซถังแตก

แรงซื้อที่ไหลเข้ามาเป็นระลอกทำให้ “โมนิก้า” โล่งใจไปเปราะหนึ่ง เพราะแสดงให้เห็นความมั่นใจในการลงทุนของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ ยังพอมีอยู่บ้าง


แรงซื้อที่ไหลเข้ามาเป็นระลอกทำให้ “โมนิก้า” โล่งใจไปเปราะหนึ่ง เพราะแสดงให้เห็นความมั่นใจในการลงทุนของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ ยังพอมีอยู่บ้าง จึงทำให้ดัชนีประคองตัวยืนเหนือแนวรับ 1,560 จุดได้อีกหนึ่งวัน แต่แนวรับบริเวณนี้จะถูกท้าทายเป็นช่วง ๆ อย่างแน่นอน เพราะตลาดหุ้นไทยยังถูกกดดันจากอิทธิพลตลาดหุ้นต่างประเทศตลอดเวลา ส่งผลให้ช่วงเด้งกลับยืนระยะได้ไม่นานเจ้าค่ะ

ฉะนั้นการที่ดัชนียืนปิดที่ระดับ 1,564.66 จุด บวกไป 2.41 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5.27 หมื่นล้านบาท จึงขึ้นอยู่กับ “กองทุน” ยังเป็นกำลังหลักในการต้านแรงขายหรือเปล่า? รวมทั้งท่าทีของ “ฝรั่งหัวทอง” ยังมองตลาดหุ้นไทยน่าเล่นเหมือนเดิมไหม? “โมนิก้า” ถึงมองการเล่นหุ้นเที่ยวนี้เป็นการต่อสู้ทาง “ความคิด” มากกว่าปัจจัย “พื้นฐาน” หลังเห็นกันทนโท่ว่า หุ้นในตลาดอันเดอร์แวลูเป็นจำนวนมากน่ะซี

ตัวอย่างที่เห็นกันได้ง่าย ๆ ก็คือ สถานการณ์ของหุ้นน้องใหม่อย่าง GABLE ภายใต้การนำทัพของ “เฮียจ๊อบ” ซึ่งขนาบข้างมากับมือการเงินอย่าง “เฮียหมง” ก็มีทีเด็ดหลายอย่างที่เตรียมจะนำเสนอมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การโกรท ดีลควบรวม หรือแม้กระทั่งการปั้นตัวเองให้เป็นทั้งหุ้น “เติบโต ควบ ปันผล” มันทำให้การยืนปิดเทรดวันแรกที่ระดับ 6 บาท ลบไป 0.39 บาท หรือลงไป 6.10% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2.33 พันล้านบาท น่าสนใจนะตัวเอง

อีกรายที่น่าตามไปดูในมุมของสตอรี่ที่มีออกมาเรื่อย ๆ “โมนิก้า” คงมองไปที่หุ้น RS เป็นรายถัดมา เพราะโปรเจกต์ JV ที่จัดคอนเสิร์ต 3 ครั้ง ซึ่งทำร่วมกับแกรมมี่ก็ปิดจ๊อบโกยเงินไปถึง 160 ล้านบาท (แบ่งกำไรคนละ 80 ล้าน)..ล่าสุดก็มีข่าวเม้าท์กันให้แซ่ดว่า ดีลพาร์ตเนอร์ต่างประเทศที่คั่วกันมานาน ก็เดินมาถึงขั้นปิดจ็อบกันแล้ว..งานนี้เลยต้องเอ่ยคำว่า เรียบร้อยโรงเรียนเฮียฮ้อนะนายจ๋า!

ห่างเหินกันไปนาน วันนี้เดี๊ยนขอแวะไปเม้าท์ถึงไฮโซหนุ่มที่ริอ่านทำธุรกิจพลังงานแบบจับเสือมือเปล่าสักนิดส์…เห็นว่านอกเหนือจากความบ่มิไก๊ในการทำมาหากินโดยสุจริตแล้ว ด้วยรสนิยมวิปริตชอบค้าความเพื่อทำให้ตัวเองดูมีความชอบธรรม ส่งผลให้เวลานี้กลายเป็นไฮโซถังแตก (หนัก) กว่าเดิม!

ลือกันให้แซ่ดว่าพ่อหนุ่มนักค้าความรายนี้ค้างค่าทนายสำนักดังที่คุ้นมือกันดีกว่า 4 ร้อยล้าน แถมเจ้าของ “ลอว์เฟิร์ม” ก็รู้ดีว่าคงไม่มีปัญญาจ่ายตังค์แน่ ๆ จึงเกิดการถูลู่ถูกังพาไฮโซซมซานบากหน้าไปเที่ยวยืมเงินคนนู้นคนนี้ที ประหนึ่งเป็นคณะเชิดสิงโตตระเวนเรี่ยไรเงิน คนหนึ่งชูหัวส่วนอีกคนยกหาง อุต๊ะ! ทำไมถึงทรงอย่างแบดได้ขนาดนี้ล่ะเจ้าคะ

แว่วว่างานนี้คนในครอบครัวเมียไฮโซถึงกับต้องเอาเท้าเหี่ยว ๆ ขึ้นก่ายหน้าผากย่น ๆ หลังอาการเก๊กซิมกำเริบด้วยพฤติกรรมของเขยไฮโซตัวจี๊ดที่ไปขอหยิบยืมเงินชาวบ้านมาเป็นทุนสู้คดี เหตุเพราะความละโมบครอบงำจิตใจ เลยตะบี้ตะบันใช้สิทธิทางศาลฟ้องดะไปเรื่อย แต่ดันลืมไปเสียนี่…ว่าตนเป็นเทพบุตรตกสวรรค์!

กอปรสถานะไฮโซถังแตก ประพฤติตนไม่สมฐานานุรูป ความเดือดร้อนจึงลามไปถึงฝั่งเมียที่ต้อง (สม) ยอมให้นำทรัพย์สินไปตึ๊งไว้กับเจ๊กปล่อยกู้ ตัวเจ๊กเองตอนนี้ก็ชักไม่แน่ใจ ว่าตกลงอั๊วจะได้คืนเป็นเงินสด หรือบ้านตากอากาศหลังใหญ่? เดี๊ยนบอกเลยว่ามีคนกำลังจะได้รับบทเรียนราคาแพง โดยเฉพาะพวกที่เชื่อคำโกหกตัวเองว่า ของคนอื่น..คือ..ของตัวเองนะนายจ๋า!

เอาเป็นว่า ส่งท้ายวันนี้ “โมนิก้า” ขอฝากเพลงไว้เป็นกำลังใจให้กับไฮโซถังแตก รวมถึงพวกพรี่..พรี่ ทุกคนที่มีส่วนได้เสีย ซึ่งเพลงนั้นก็คือ “กลับไม่ได้ไปไม่ถึง” ของพี่เบิร์ดสุดเลิฟของเดี๊ยน แต่ขอบอกก่อนว่าจะเล่นให้แต่ท่อนฮุกเท่านั้น…เชิญรับฟังค่าาา..กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง เหมือนมีอะไรที่ดึง ไม่ให้เราเลือกทางใด รักคนมีเจ้าของ ต้องทนเก็บมันในใจ ไม่รู้จะทำอย่างไร และชีวิตจะเดินต่อไปทางไหนดี?

Back to top button