สังคมข่าวหุ้น

**ลุ้นระทึกยุบพรรควันนี้

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

**ลุ้นระทึกยุบพรรควันนี้

**ตลาดหุ้นวันนี้ นักวิเคราะห์ให้จับตาหากศาลตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ และไม่มีปัญหาความวุ่นวาย โอกาสรีบาวด์มีสูง หรืออาจมีไซด์เวย์ ในเงื่อนไขเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 มีนาคมนี้ ทุกอย่างก็เข้าสู่โหมดเลือกตั้ง รอรัฐบาลใหม่มาบริหารประเทศ ในแง่ของนักลงทุนคงเล่นประคอง ๆ ไปก่อน ไม่กล้าลุยเต็มตัว เพราะต้องรอผลเลือกตั้ง โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศที่ขายสุทธิต่อเนื่อง หุ้นกลุ่มที่ยังน่าสนใจ คงต้องเลือกหุ้นปันผลดี พื้นฐานแน่นไว้ก่อน ส่วนหลังเลือกตั้งเลือกกลุ่มบริโภค กลุ่มแบงก์พาณิชย์ รับรัฐบาลใหม่ แนวรับ 1,600 จุด

**เอเชีย เอวิเอชั่น หรือ AAV ของธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร ผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย ประกาศล้มดีลซื้อนกแอร์ หรือ NOK แล้ว หลังจากคุยกันไม่นาน ไม่เหมือนดีลทหารไทยกับธนชาตที่เซ็นเอ็มโอยูไปแล้ว นักวิเคราะห์มองว่าดีลนี้เกิดยากตั้งแต่แรกที่มีข่าวแล้ว เพราะส่วนทับซ้อนกับนกแอร์มีมาก ดังนั้นดีลนี้จึงต้องล้มครืนไปตามระเบียบ ส่วนพันธมิตรรายใหม่อาจเป็นกลุ่มของสิงคโปร์ที่มองว่าสายการบินท้องถิ่น (นกแอร์) น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการขยายเส้นทางการบินมากกว่า

**หวานเป็นลมขมเป็นยา โบราณว่าไว้ เริ่มเป็นจริง หลังจากพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ประกาศชัดเจนว่าจะเก็บภาษีความหวาน Q4 นี้ ไม่มีเลื่อน บรรดาผู้ประกอบการเครื่องดื่มก็ง่วนกับการปรับสูตรกันยกใหญ่ ทั้ง OSP ของเพชร โอสถานุเคราะห์ ประธานคณะกรรมการบริหาร OISHI ของเสี่ยเจริญ ICHI ของเสี่ยตัน และ CBG ของพี่แอ๊ด งานนี้ไม่ใช่ปรับสูตรอย่างเดียว แต่รสชาติต้องไม่เปลี่ยนด้วย เพราะผู้บริโภคติดรสหวานแบบดั้งเดิมมานานจะเปลี่ยนไปจืด ๆ ชืด ๆ คงจะกระทบยอดขายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนใครจะยึดสูตรเดิมก็คงต้องไปปรับขึ้นราคาเอา แต่ก็เสี่ยงอีกเหมือนกันถ้าเจ้าอื่นเขาไม่ขึ้นด้วย น้องแมงเม่าน่าจะเลี่ยงลงทุนไปก่อนนะ รอความชัดเจน

**ดีลควบรวมแบงก์ทหารไทย หรือ TMB กับธนชาต หลายฝ่ายกังวลกันว่าจะทันรัฐบาลชุดนี้หรือเปล่า  แต่เฮียอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังเอง ก็อยากจะให้เสร็จทัน หลังจากเอ็มโอยูไปแล้ว เหลือแค่เสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นเห็นชอบ หากโอเคก็เดินหน้าต่อไปได้ แม้จะเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ แต่สองแบงก์นี้ก็ไม่เปลี่ยนใจเป็นอื่น งานนี้ภัทรคงต้องเร่งดิวดิลิเจนซ์ให้ทันเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งจะกลายเป็นดีลควบรวมกิจการสถาบันการเงินใหญ่ของปีหมูทอง

**AOT ของนิตินัย ศิริสมรรถ ผู้อำนวยการใหญ่การท่าอากาศยานไทย คึกคัก รับยอดนักท่องเที่ยวพุ่งปรี๊ด โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่กลับมาแล้ว และเตรียมรับโอกสนามบินอีก 4 แห่ง ได้แก่ สนามบินอุดรธานี, สกลนคร, ชุมพร, และตาก รับเงินจนกระเป๋าตุง ยังไม่พอมีแผนเพิ่มรายได้จากธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจการบิน (NonAero) อีก  ราคาเป้าหมาย 82 บาท

**กลุ่ม PTT ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. ร่วงหลังขึ้นเครื่องหมาย XD แต่ถ้าถือรอไว้หน่อยอาจได้กินปันผลฟรี 1.20 บาท  โอกาสรีบาวด์มีสูง ลุ้นราคาน้ำมันลก หากการเจรจาการค้าสหรัฐและจีนลงเอยด้วยดี

**AMANAH ของธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ราคาเริ่มฟื้นตัว กราฟออกแนวโน้มขาขึ้น มีโอกาสขึ้นไปทดสอบ 1.80 บาท  แม้จะขึ้นเครื่องหมาย XD แต่ราคากลับวิ่งฉิว ใครถือรับปันผลเป็นหุ้น 15:1 และเงินสด 0.0074074 บาทฟรีไปเลย ผลประกอบการดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามแบงก์แม่ ที่พ้นจากแผนฟื้นฟูแล้ว อนาคตคาดจะเป็นดาวเด่นอีกดวงหนึ่ง นอกจาก MTC ของเฮียชูชาติ และ SAWAD ของธิดา แก้วบุตตา

**ไฟเขียวแล้ว คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)   เห็นชอบให้ GPSC ของสุรงค์ บูลกุล รวมกิจการกับ GLOW ภายหลังจากที่ กกพ. มีมติรับทราบการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นของ SPP1 โดยปัจจุบัน โกลว์ ได้ดำเนินการลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้น SPP1 ให้แก่บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ เซอร์วิส (แหลมฉบัง) จำกัด (BPSLC) เรียบร้อยแล้ว จบดีลควบกิจการไปอีกราย