สังคมข่าวหุ้น

*หุ้นแบงก์ประคองตลาดฯ

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*หุ้นแบงก์ประคองตลาดฯ

*ตลาดหุ้นไทยผันผวนวานนี้ หลังมีแรงเทขายหุ้นกลุ่มพลังงานออกมา แต่ยังดีที่กลุ่มแบงก์ปรับตัวสวนทิศทางตลาดฯ ช่วยประคองไม่ให้ดัชนีลงไปลึกมาก หุ้นพลังงานเป็นพระเอกมาหลายวัน หลังบ่อน้ำมันซาอุฯ ถูกถล่ม แต่ไม่นานทางการซาอุฯ ก็ประกาศว่าจะกลับมาผลิตน้ำมันใหม่อีกครั้งปลายเดือนนี้ ทำเอานักลงทุนหนีแทบไม่ทัน แนวรับ 1,650 จุด แนวต้าน 1,660 จุด

*3 แบงก์ใหญ่พาเหรดขึ้น BBL ของเสี่ยโทนี่ SCB ของเสี่ยอาทิตย์ KBANK ของเสี่ยปั้น หลังจากถูกมองข้ามมานาน ราคายังถือว่าถูกเมื่อเทียบกับกลุ่มอื่น แถมมีแต้มต่อในปีหน้า สามารถนำสำรองกลับมาเป็นกำไร ตามเกณฑ์ IFRS 9 ส่วนเรื่องดอกเบี้ยที่นักลงทุนกังวลก่อนหน้านี้ ก็รับรู้ไปในราคาที่ร่วงลงมาในช่วงที่ผ่านมาแล้ว ดังนั้นโอกาสที่กลุ่มแบงก์จะกลับมานำตลาดฯ อีกครั้งจึงมีสูง

*กลุ่มพลังงานพักฐาน หลังจากซาอุฯ จะกลับมาผลิตน้ำมันอีกครั้งปลายเดือนนี้ PTT ของเฮียชาญศิลป์ และบริษัทลูก ย่อตัวลงแรงวันเดียวเอาคืนที่ขึ้นมาก่อนหน้านี้เกือบหมด ถ้าไม่ใช่เพราะขาใหญ่อย่างสหรัฐฯ ไปกดดันราคาน้ำมันดิบโลกคงไม่ลดรวดเร็วแบบนี้ นักลงทุนที่ยังไม่ได้เข้าลงทุนในกลุ่มนี้รอจังหวะย่ออีกหน่อยแล้วค่อยทยอยเก็บ โอกาสน้ำมันขึ้นรอบใหม่มีอีกแน่ ตราบใดที่สถานการณ์ในตะวันออกกลางยังไม่สงบ

*หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้ายังแรงไม่ตก แรงเก็งกำไรสูง กูรูคาดว่ากำไรปีนี้จะเติบโตมากกว่า 30% ทั้ง GPSC ของชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ CKP ของเฮียปลิว BGRIM ของปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รวมทั้ง SSP และ GULF ของสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ แต่ราคาหุ้นในกลุ่มปรับตัวขึ้นมามากกว่าตลาดฯ พอสมควรแล้ว หลายโบรกฯ เริ่มปรับคำแนะนำให้ถือแทนซื้อ

*ด้าน THAI ของสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย เป็นหุ้นอีกตัวที่รับประโยชน์จากดอกเบี้ยขาลง ซึ่งส่วนหนึ่งจะช่วยลดต้นทุนการกู้เงินลงมาได้ โดยเฉพาะแผนจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ วงเงิน 156,000 ล้านบาท เข้าบอร์ดพิจารณา 24 ก.ย.นี้ และเข้าที่ประชุมครม.ได้ภายในตุลาคมนี้ ราคาหุ้นรอบ 3 เดือนนี้ปรับตัวลดลงมากกว่า 8% P/BV แค่ 1.22 เท่า คาดว่ามีโอกาสไปทดสอบ 10 บาทอีกครั้ง

*BEM มีโอกาสสูงที่ครม.จะอนุมัติให้ขยายอายุสัมปทานทางด่วน นักวิเคราะห์มองว่าถ้าบริษัทได้ต่ออายุสัมปทานทางด่วน 30 ปี และส่วนแบ่งรายได้เท่ากับสัมปทานเดิม รวมทั้ง BEM จะต้องลงทุนค่าก่อสร้างทางด่วนชั้นบนช่วงประชาชื่น-อโศก 17 กม. เพื่อให้มีผิวจราจรเพิ่ม มูลค่าเงินลงทุน 3.15 หมื่นล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 4 ปี พบว่ามูลค่าหุ้น BEM จะเพิ่ม 2.20 บาทต่อหุ้น เป็น 11.80 บาทต่อหุ้น งานนี้มีลุ้นว่าเฮียศักดิ์สยาม จะเอายังไงกันแน่

*พรุ่งนี้จับตาเม็ดเงินต่างชาติเข้าซื้อหุ้นที่เข้าคำนวณดัชนีฟุตซี่ ตัวเต็งไม่มีโต๊ด อย่าง KTC ของระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบัตรกรุงไทย BGRIM และ EGCO ของจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ผลิตไฟฟ้า ส่วนตัวขนาดกลางและเล็ก อย่าง PLANB ปรินทร์ โลจนะโกสินทร์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แพลน บี มีเดีย THANI และ AMANAH คาดว่าจะมีเม็ดเงินต่างชาติเข้ามาจับจ่ายใช้สอยไม่น้อยยิ่งกว่าชิม ช้อป ใช้ เสียอีก