ธุรกิจเดิน..เดี๋ยวหุ้นก็มา

*ดูเหมือนบรรดากองเชียร์สายเผือกพยายามผลักดันให้ “โมนิก้า” เอาเรื่องลับ ๆ ล่อ ๆ ของบริษัทในตลาดหุ้นออกมาแฉ เพื่อเป็นการประเทืองสติปัญญาแก่นักลงทุนนั้น เดี๊ยนมองเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาเป็นสำคัญ ไม่ใช่นึกอยากจะเม้าท์ ก็เม้าท์กันไปเรื่อยเปื่อย เพราะมันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาหรอก! จึงถือโอกาสนี้พักเรื่องหนัก ๆ เพื่อหันมาดูเรื่องที่สบายใจกันบ้างดีกว่าเจ้าค่ะ

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*ดูเหมือนบรรดากองเชียร์สายเผือกพยายามผลักดันให้ “โมนิก้า” เอาเรื่องลับ ๆ ล่อ ๆ ของบริษัทในตลาดหุ้นออกมาแฉ เพื่อเป็นการประเทืองสติปัญญาแก่นักลงทุนนั้น เดี๊ยนมองเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาเป็นสำคัญ ไม่ใช่นึกอยากจะเม้าท์ ก็เม้าท์กันไปเรื่อยเปื่อย เพราะมันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาหรอก! จึงถือโอกาสนี้พักเรื่องหนัก ๆ เพื่อหันมาดูเรื่องที่สบายใจกันบ้างดีกว่าเจ้าค่ะ

*โดยเฉพาะบริษัทต่าง ๆ ที่เริ่มกลับมาเดินธุรกิจอีกรอบ “โมนิก้า” มองเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงอยากเม้าท์ถึงประเด็นนี้มากหน่อย เพื่อให้แฟนคลับเข้าถึงแก่นแท้ของการทำตัวพลิ้วไหวดั่งสายลม เพราะในโลกของความเป็นจริงมันมีทั้ง “ด้านดี” และ “ด้านร้าย” และเวลานี้น่าจะถึงเวลาของเรื่องราวที่ทำให้ทุกคนรู้สึกสบายใจมากขึ้นกว่าเดิมนะจะบอกให้

*ด้วยเหตุนี้ถึงทำให้ “โมนิก้า” ไม่วอร์รี่กับการทรุดตัวของดัชนีลงมายืนปิดที่ระดับ 1,303.97 จุด ลบไป 16.72 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 6.44 หมื่นล้านบาท เพราะมันเป็นเหตุการณ์ที่ควรเกิดขึ้นมาตั้งนานแล้ว และเที่ยวนี้ก็เป็นการพิสูจน์ฐานสำคัญบริเวณ 1,300 จุดยังเป็นจุดเก็บของได้ไหม ? เดี๊ยนเลยขอเม้าท์ถึงหุ้นหลากหลายรูปแบบเพื่อเสนอเป็นทางเลือกให้แฟนคลับไปพิจารณาแล้วกันนะคะ

*สำหรับหุ้นที่นำทัพเที่ยวนี้ คงต้องเริ่มต้นที่หุ้นขายยาง NER ของคุณป๋า “ชูวิทย์” กันดีกว่า เพราะแรงซื้อจำนวนมากอัดแน่นเข้ามาตั้งแต่เช้า จนหุ้นพุ่งขึ้นมาปิดที่ 2.52 บาท บวกไป 0.14 บาท หรือขึ้นไป 5.90% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 701 ล้านบาท พร้อมกับมีความหวังเกี่ยวกับกำไรในครึ่งปีหลังน่าจะออกมาสวยเช้ง! เดี๊ยนเลยถือโอกาสเกริ่นนำหุ้นตัวนี้สักนิดหนึ่ง เดี๋ยวจะหาว่าได้หน้าแล้วลืมหลัง (อย่าคิดลึก..เพราะวันก่อนเม้าท์ถึงศรีตรังไปแยะก็เท่านั้นเอง)..อิอิอิ

*อีกรายที่เตะตาเข้าอย่างจัง “โมนิก้า” คงต้องให้พื้นที่กับหุ้นขายยางเหมือนกัน เพียงแต่เป็นยางมะตอยที่ใช้สำหรับราดถนนต่างหาก และคงไม่มีใครแจ่มจรัสเกินไปกว่า TASCO หลังหุ้นไต่ระดับขึ้นอย่างช้า ๆ แต่พอเผลอปุ๊บ ราคาหุ้นวิ่งปั๊บ จนล่าสุดเห็นหุ้นขึ้นมายืนปิดที่ 21 บาท บวกไป 0.90 บาท หรือขึ้นไป 4.50% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 830 ล้านบาท พร้อมกับทำ new high ในรอบ 3 เดือน..เลยหยิบมาเล่าให้ฟังจ้า!

*หุ้นอีกรายที่ “โมนิก้า” ชอบเม้าท์ถึงเป็นประจำเมื่อมีโอกาสต้องยกให้กับ SUPER เพราะมีแรงซื้อเข้ามารับหุ้นตลอดเวลา ผนวกกับนักเล่นหุ้นต่ำบาทนิยมเข้ามาไล่ราคาเป็นช่วง ๆ เดี๊ยนเลยถือโอกาสที่หุ้นเริ่มแกว่งตัวแคบ ๆ เม้าท์ถึงเสียหน่อย เพราะเมื่อดูจากราคาปิดที่ระดับ 0.66 บาท บวกไป 0.02 บาท หรือขึ้นไป 3.10% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 444 ล้านบาท เทียบกับค่า P/E 7.20 เท่า มันค่อนข้างล่อตาล่อใจน้องโมมากเหลือเกินเจ้าค่ะ

*เหมือนกับในรายของ EPG ขยับขึ้นอย่างช้า ๆ พร้อมกับขึ้นมาสร้างฐานใหม่ที่สูงขึ้นกว่าเดิม “โมนิก้า” มองเป็นจังหวะของการลงทุนระยะยาว ผสานกับเมื่อมองดูจากการย่อตัวลงมาปิดที่ระดับ 5.30 บาท ลบไป 0.05 บาท หรือลงไป 0.90% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 65 ล้านบาท ก็เป็นประเด็นที่ทำให้หุ้นตัวนี้น่าสนใจมากขึ้น แถมบรรดากูรูให้เป้าสั้น ๆ ไว้บริเวณ 6 บาท จึงเป็นช็อตที่ต้องไหลตามน้ำเจ้าค่ะ

*คล้ายคลึงกับสถานการณ์ของหุ้นเล็กหัวใจมุ้งมิ้งอย่าง SINGER ก็เป็นช็อตที่น่าสนใจมากเหลือเกิน เพราะการขยับขึ้นมาปิดที่ 8.45 บาท บวกไป 0.10 บาท หรือขึ้นไป 1.20% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 35 ล้านบาท ท่ามกลางผลงานไตรมาส 1 ไปได้สวย แถมในไตรมาส 2 ก็ยังทำผลงานได้สวยกว่า “โมนิก้า” ถึงมองการช้อนหุ้นเก็บไว้ในพอร์ตเป็นแนวทางที่ดี โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่หุ้นใหญ่แกว่งหนักนะจ๊ะ

*ส่วนม้ามืดที่เปลี่ยนชื่อเพื่อหนีผิด…อุ๊ย..มงคล อย่างหุ้น GLOCON ถือเป็นช็อตที่ทำให้ “โมนิก้า” เกิดอาการคันปาก พร้อมกับเกิดอาการมือสั่นขึ้นมาทันที เพราะอาการพยายามดันหุ้นสุดซอย แต่สุดท้ายทำได้แค่ยืนปิดเสมอตัวที่ระดับ 0.55 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 92 ล้านบาท มันมาจากเหตุผลอะไร ?..ก็ไม่มีใครรู้ ส่วนคนที่รู้ตื้นลึกหนาบางก็มีเพียงแค่หยิบมือเดียว เดี๊ยนถึงอยากเตือนคุณน้องหน้าหมวยอย่าเปรี้ยวให้มาก..เดี๋ยวจะหาว่าคนสวยไม่เตือน..อิอิอิ