ฉลุย! “ส.ว.” โหวตผ่าน พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ- “อุตตม” ยันใช้งบเยียวยาทั่วถึง รอบคอบ

ฉลุย! ที่ประชุม "วุฒิสภา" ลงมติทะลุ 240 เสียง โหวตผ่าน พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านลบ. ด้าน "อุตตม" ยืนยันใช้งบเยียวยาปชช. ฟื้นฟูศก.ทั่วถึง รอบคอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ว่าที่ประชุมวุฒิสภา (ส.ว.)​ วันนี้ (2 มิ.ย.)​ ลงมติอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทแล้ว

โดยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะตัวแทนคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยืนยันต่อที่ประชุมวุฒิสภาว่า รัฐบาลมีความตั้งใจออก พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับ เพื่อเร่งเยียวยาดูแลประชาชนและผู้ประกอบการอย่างทั่วถึง ในภาวะที่ไม่ปกติ รวมทั้งเพื่อไม่ให้สถานการณ์บานปลายจนไม่สามารถควบคุมได้ และมองไปถึงการฟื้นฟูพัฒนาเศรษฐกิจภายหลังสถานการณ์คลี่คลาย

ขณะเดียวกัน รัฐบาลตระหนักดีว่าการบริหารงบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับนี้ จำเป็นต้องติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด โดยมีระบบการตรวจสอบและติดตามประเมินผล เป็นไปตามหลักวินัยการเงินการคลัง กฎหมาย ระเบียบที่เกี่ยวข้อง จึงเชื่อว่ารัฐบาลจะนำข้อมูลและข้อห่วงใยไปใช้ดำเนินการให้เป็นประโยชน์ต่อไป

ทั้งนี้ ที่ประชุมวุฒิสภาได้เห็นชอบ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 242 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง

ส่วน พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 เห็นด้วย 244 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง

สำหรับ พ.ร.ก.การรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ พ.ศ. 2563 ที่ประชุมเห็นด้วย 243 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง