สังคมข่าวหุ้น

*งาน “Thailand Focus 2020”

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*งาน “Thailand Focus 2020”

*เริ่มแล้ววานนี้ ขณะที่ตลาดหุ้นไทยยังคงไซด์เวย์ ปัจจัยหนุนยังไม่ชัดเจน โดยเฉพาะแผนรับนักท่องเที่ยวของบิ๊กตู่ ที่คาดว่าจะเริ่มเดือนตุลาคมนี้ วานนี้หุ้นกลุ่มนอนแบงก์คึกคัก เข้ามาเล่นเก็งกำไรกันรอบใหม่ แต่เป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้น ส่วนกลุ่มแบงก์รอลุ้นครึ่งปีหลัง บจ.ประกาศงบไตรมาส 2/63 ใกล้ครบแล้ว โดยรวมยังคงลดลง แต่ดีกว่าไตรมาสแรก จากกลุ่มพลังงานที่พลิกกลับมามีกำไร แนวรับ 1,300 จุด

*ลาก THANI ชนซิลลิ่ง นักวิเคราะห์ปรับมุมมองใหม่หลังขึ้นเครื่องหมาย XR เพิ่มทุนแล้ว แมงเม่าบินเข้ากองไฟกันเป็นแถว ยังไม่พอยังลากเอา SAWAD, MTC ขึ้นมาด้วย แม้ว่าปัจจัยรวมไม่เปลี่ยนแปลง แนวโน้มผลประกอบการต้องลุ้นเศรษฐกิจฟื้นตัวครึ่งปีหลัง THANI ยังมีอัพไซด์ เป้าหมาย 4 บาท

*บมจ.เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลและร่างหนังสือชี้ชวน (Filing) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวนไม่เกิน 300,000,000 หุ้น คิดเป็นสัดส่วนไม่เกิน 17.2% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและจำหน่ายได้แล้วทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้น IPO และจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ (SET) โดยมี บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) และ ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

*ภนพินิต อุปถัมภ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ส่วนงานนักลงทุนสัมพันธ์ฝ่ายบริหารการเงิน บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) มองรายได้และความสามารถในการทำกำไรในครึ่งปีหลังนี้จะทยอยฟื้นตัวดีขึ้นจากครึ่งปีแรกที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 1.72 หมื่นล้านบาท และกำไรสุทธิ 5.05 พันล้านบาท หลังกลับมาเปิดให้บริการศูนย์การค้าแล้วในช่วงกลางเดือน พ.ค. 2563 จากที่ปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ฟื้นตัวดีขึ้นมาอยู่ในระดับปกติแล้ว

*RML แต่งตั้ง “ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย” ดำรงตำแหน่ง ประธานกิตติมศักดิ์ ให้คำปรึกษาวางกลยุทธ์ทางธุรกิจ พร้อมก้าวสู่ผู้นำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่ชั้นนำของไทย บทบาทหน้าที่ของศาสตราจารย์ ดร.สุรเกียรติ์มีหน้าที่เป็นผู้ให้คำแนะนำและคำปรึกษาในด้านทิศทาง การปรับกลยุทธ์ทางการปรับธุรกิจและการลงทุนใหม่ ๆ แก่คณะกรรมการและฝ่ายบริหาร ด้วยประสบการณ์ที่รอบด้านและช่วยนำพาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและรักษาความเป็นผู้นำด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่ของไทย ส่งเสริมให้ RML สามารถเติบโตไปตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ และสร้างผลการดำเนินงานให้เติบโตแบบยั่งยืนในอนาคต

*วุฒิกร สติฐิต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บมจ.ปตท. (PTT) เผย ที่ประชุมคณะกรรมการ ปตท. เห็นชอบให้ขยายเวลาการให้ส่วนลดราคาขายปลีกเอ็นจีวีสำหรับรถโดยสารสาธารณะ เป็นสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ด้วยราคา 13.62 บาทต่อกิโลกรัม (ราคาไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่น ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล) หรือจนกว่าราคาขายปลีกเอ็นจีวีลดลงต่ำกว่า 13.62 บาท

*นางสาวเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เสนาดีเวลลอปเม้นท์ (SENA) มั่นใจรายได้ปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 10,056 ล้านบาท หลังจากปรับลดเป้าหมายเดิมที่ 1.06 หมื่นล้านบาท โดยช่วงครึ่งปีแรกบริษัทมียอดโอนกรรมสิทธิ์แล้ว 2,902 ล้านบาท ขณะที่ครึ่งปีหลังจะมีการโอนกรรมสิทธิ์ราว 5,863 ล้านบาท จากยอดขายรอโอน (Backlog) ที่มีราว 11,497 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยโอนในช่วงปี 64-65

*บมจ.เอกชัยการแพทย์ (EKH) ติดอันดับ 200 บริษัทมหาชนที่มีรายได้ต่ำกว่าพันล้านเหรียญที่ดีที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2020 (Asia’s 200 Best Under A Billion list in 2020) โดยเป็น 1 ใน 19 บริษัทไทยที่ติดอันดับในปีนี้ หมออำนาจ เอื้ออารีมิตร เป็นปลื้ม หลังจากผลักดันให้โรงพยาบาลขนาดเล็กติดอันดับโลกในครั้งนี้