สังคมข่าวหุ้น

*...ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาด 1,221.33 จุด เพิ่มขึ้น 19.17 จุด มูลค่าการซื้อขาย 50,169 ล้านบาท หุ้นไทยปรับตัวขึ้นเช่นเดียวกับตลาดต่างประเทศ และมีแรงหนุนจากหุ้นพลังงาน-ปิโตรเคมีขึ้นนำตลาดและสถาบันกลับมาซื้อหุ้นใหญ่ แนวโน้มวันนี้ มีโอกาสแกว่ง Sideway ถึง Sideway up ประเมินแนวรับ 1,210 จุด แนวต้าน 1,230 จุด

เล็กเซียวหงส์

*…ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาด 1,221.33 จุด เพิ่มขึ้น 19.17 จุด มูลค่าการซื้อขาย 50,169 ล้านบาท หุ้นไทยปรับตัวขึ้นเช่นเดียวกับตลาดต่างประเทศ และมีแรงหนุนจากหุ้นพลังงาน-ปิโตรเคมีขึ้นนำตลาดและสถาบันกลับมาซื้อหุ้นใหญ่ แนวโน้มวันนี้ มีโอกาสแกว่ง Sideway ถึง Sideway up ประเมินแนวรับ 1,210 จุด แนวต้าน 1,230 จุด

*…SCGP ปิดดีลซื้อ Go-Pak เรียบร้อยแล้ว นั่นทำให้ SCGP ขยายธุรกิจบรรจุภัณฑ์ในยุโรป และอเมริกาเหนือ ที่กำลังโตวันโตคืน ส่วนโปรไฟล์ยิ่งน่าสนใจมีการเติบโตก้าวกระโดดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ช่วง 12 เดือนล่าสุดมีรายได้ 68.7 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (ประมาณ 2,800 ล้านบาท) มีมูลค่าสินทรัพย์ 40.7 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (ประมาณ 1,650 ล้านบาท) นั่นเท่ากับว่า SCGP ปีหน้ากำไรจะเติบโตก้าวกระโดดทันที

*…JMART ผู้ถือหุ้นไฟเขียวมีมติอนุมัติทุกวาระทั้งเพิ่มทุนจดทะเบียนแบบมอบอำนาจทั่วไป (General Mandate) และการออกและเสนอขายหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 3,000 ล้านบาท นั่นแสดงว่าผู้ถือหุ้นเชื่อมั่นว่าจะสร้างโอกาสให้ธุรกิจมากขึ้นในอนาคต

*…AAV-BA-NOK ต้องรอต่อไปกับ “ซอฟต์โลน” ที่อุตส่าห์บากหน้าไปขอให้รัฐบาลช่วย แต่จนถึงวันนี้รัฐบาลไม่หือไม่อือ..หรือไม่ชัดเจนอะไรเลย..เลยไม่รู้ว่ารัฐบาลไม่ให้แล้วใช่หรือไม่..ส่วนครม.ล่าสุดมีมติลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบินจาก 4.72 บาทต่อลิตร เหลือแค่ 0.20 บาทต่อลิตร..ก็ถือเป็นข่าวดีได้บ้าง แต่สถานการณ์ตอนนี้ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรมากนัก..มันแค่เพียง “เกาได้พอแค่หายคัน..แต่มันแก้คันไม่ได้”

*…GULF-BGRIM-GPSC-RATCH-EGCO สว่างไสวกันยกแผง หลังปรับตัวลงมาร่วมเดือน…อาการแบบนี้น่าจะบ่งบอกได้หรือไม่ว่า “รอบขาลง” มันจบไปแล้ว ถ้าเป็นจริงดั่งว่าคงได้เวลาสะสมหุ้นไฟฟ้ากันได้แล้ว แต่ระหว่างทางอาจเผชิญแรงขายทำกำไร เหตุขึ้นแรงและเร็วแบบนี้มันเย้ายวนชวนให้อยากขายทำกำไรเลยทีเดียว

*…PTTGC ปรับขึ้นร้อนแรงกว่า 7% ขานรับราคาเป้าหมาย 57 บาท ผลจากแนวโน้มราคาโพลีเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ตามความต้องการที่ฟื้นตัว จากภาพรวมเศรษฐกิจฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่ Valuation อยู่ในระดับไม่แพง จึงเพิ่มความน่าสนใจกับการเก็งกำไรไปด้วย

*…IVL เริงร่าไม่แพ้กัน นักลงทุนแห่เก็งกำไร PTA และ PET spread เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวและดีต่อเนื่อง หลังแนวโน้มกำไรไตรมาส 3/63 ฟื้นตัว อีกทั้งมีกระแสเงินสดเหลือจ่ายปันผลมากขึ้น เพราะปีนี้ไม่มีโครงการที่ทำ M&A แบบกระหน่ำซุปเปอร์เซลเหมือนดังเช่นอย่างช่วงหลายปีที่ผ่านมา

*…ปิดท้ายพบกับข่าวหุ้นเจาะตลาด เวลา 09.35-11.00 น. ดำเนินรายการโดย บูรพา สงวนวงศ์ และ สุภชัย ปกป้อง รับชมสด ๆ ผ่าน www.facebook.com/kaohoononline,www.facebook.com/tv.kaohoon และทาง FM 96 MHz

*…พร้อมอัปเดตตลาดทุนทุกวันจันทร์-ศุกร์กับ “ข่าวหุ้นทีวีออนไลน์” เริ่มจาก Pre-Open Report โดย อารียานันท์ สัทธรรมสกุล เวลา 09.10 น. ปิดท้ายด้วย Post Market Report โดย สุภชัย ปกป้อง และ อดุลย์ มุสิกะ ช่วงเวลา 17.30 น. การันตีทุกโจทย์เรื่องหุ้นหาคำตอบได้ที่ข่าวหุ้นธุรกิจเท่านั้น