GPSC ลบ 5% ถูกขายทำกำไรหลังหุ้นขึ้นแรง ฟากพื้นฐานยังแกร่ง ลุ้น Q4 โต

GPSC ลบ 5% ถูกขายทำกำไรหลังหุ้นขึ้นแรง ฟากพื้นฐานยังแกร่ง ลุ้น Q4 โต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้น บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ล่าสุด ณ 10.58  น. อยู่ที่ระดับ 74.50 บาท ปรับตัวลดลง 4 บาท หรือ 5.10% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 3.84 พันล้านบาท โดยราคาหุ้นวันนี้ปรับตัวลดลงหลังจากวานนี้ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงจากข่าวเปิดตัวแบตเตอรี่ “Semi Solid” คาดนักลงทุนขายทำกำไรเมื่อราคาเข้าใกล้ราคาเป้าหมาย

ขณะที่ แนวโน้มไตรมาส 4/2563 แข็งแกร่งต่อเนื่อง จากต้นทุนก๊าซลดราว -10%เทียบไตรมาสก่อนหน้า, อุปสงค์ไฟฟ้าในภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น  หลังมีกำไรสุทธิไตรมาส 3/63 ที่ 2.57 พันล้านบาท โตถึง +118% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน, +36% เทียบไตรมาสก่อนหน้า ดีกว่าคาด

ด้าน บล.บัวหลวง ระบุในบทวิเคราะห์ว่า แนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” ราคาเป้าหมายพื้นฐาน 80 บาทต่อหุ้น โดยแนวโน้มกำไรที่แข็งแกร่งจะไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงเกี่ยวกับการล็อคดาวน์แล้ว บริษัทยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจ และอัพไซด์ต่อแนวโน้มกำไรในระยะยาว

ทั้งนี้ GPSC แจ้งว่า ตามที่บริษัทฯได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างโรงงานผลิตหน่วยกักเก็บพลังงาน (Energy Storage Unit) ด้วยเทคโนโลยี Semi-solid ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา โดยมีมูลค่าโครงการประมาณ 1,100 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง มีกำลังการผลิตในระยะแรกอยู่ที่ 30 เมกะวัตต์ชั่วโมง ซึ่งเป็นไปตามแผนกลยุทธ์การเติบโตของบริษัทฯ โดยมุ่งเน้นการขยายการลงทุนด้านนวัตกรรมเพื่อสร้างรายได้จากธุรกิจในรูปแบบใหม่ที่เป็น New S-Curve เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของการทำธุรกิจพลังงานและธุรกิจไฟฟ้าในอนาคต และเป็นผู้นำด้าน Energy Solution Provider ต่อไป

โดยปัจจุบันโรงงานดังกล่าวสามารถผลิตแบตเตอรี่ด้วยเทคโนโลยี Semi-solid เซลล์แรกของประเทศไทย หรือ “G-Cell” ได้แล้ว และคาดว่าโรงงานจะแล้วเสร็จพร้อมดำเนินการผลิต(Start of Regular Production) ภายในไตรมาส 2 ปี 2564 โดยในช่วงแรกโรงงานจะผลิตแบตเตอรี่ ทั้งในส่วน Mobility และ Stationary ป้อนให้กับโรงงานอุตสาหกรรม สถานีอัดประจุธุรกิจขนส่ง เช่น รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า รถบัสไฟฟ้า และการประยุกต์ใช้งานด้านอื่น ๆ เป็นต้น

คำค้น