RS รุกไฟแนนซ์-AMC

เมื่อหลายปีก่อนบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เคยสร้างความฮือฮาป่าช้าแตกในแวดวงธุรกิจมาแล้วรอบหนึ่ง จากการดิ้นหนีตายจากธุรกิจค่ายเพลงและบันเทิง ไปสู่ธุรกิจสุขภาพและความงาม หรือที่เรียกรวม ๆ กันว่า ธุรกิจพาณิชย์ ซึ่งเฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ แม่ทัพใหญ่แห่ง RS หมายมั่นปั้นมือให้เป็นเรือธงลำใหม่ของ RS...

สำนักข่าวรัชดา

เมื่อหลายปีก่อนบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เคยสร้างความฮือฮาป่าช้าแตกในแวดวงธุรกิจมาแล้วรอบหนึ่ง จากการดิ้นหนีตายจากธุรกิจค่ายเพลงและบันเทิง ไปสู่ธุรกิจสุขภาพและความงาม หรือที่เรียกรวม ๆ กันว่า ธุรกิจพาณิชย์ ซึ่งเฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ แม่ทัพใหญ่แห่ง RS หมายมั่นปั้นมือให้เป็นเรือธงลำใหม่ของ RS

ครั้งนั้นถูกปรามาสและตั้งคำถามไว้เยอะว่าจะไปได้หรือเปล่า..?

RS ใช้กลยุทธ์เอาทรัพยากรที่มีอยู่ในมือมาปั้นธุรกิจใหม่…ใช้ดาราศิลปินที่อยู่ในสังกัดมาเป็นพรีเซนเตอร์โปรโมทสินค้า และใช้ช่อง 8 เป็นช่องทางขายและโฆษณาผลิตภัณฑ์ รวมทั้งผนึกพันธมิตรไม่ว่าจะเป็นไทยรัฐทีวีช่อง 32, เวิร์คพอยท์ทีวี ช่อง 23 และอัมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 เป็นช่องทางขาย ทำให้ตลาดกว้างขึ้น…

ก็ถือว่าธุรกิจใหม่ของ RS ประสบความสำเร็จพอสมควร…สามารถล้างภาพจำค่ายเพลงฮิตยุค 90 ไปเกือบหมด…

มาคราวนี้ RS กลับมาสร้างความฮือฮาป่าช้าแตกอีกรอบ…เมื่ออยู่ดี ๆ จะข้ามไปทำธุรกิจการเงิน..!!

ด้วยการทุ่มงบลงทุน 920 ล้านบาท ส่งบริษัทลูกอย่างบริษัท อาร์เอสเอ็กซ์ (RSX) เข้าไปซื้อหุ้น 35% ของบริษัท เชฎฐ์ เอเชีย (Chase) ซึ่งทำธุรกิจทวงถามหนี้ ดำเนินคดี และบังคับคดี

ขณะที่ บริษัท เชฎฐ์ เอเชีย มีบริษัทย่อย ได้แก่ 1.บริษัท บริหารสินทรัพย์ ซีเอฟ เอเชีย (CF Asia) ทำธุรกิจบริหารสินทรัพย์ 2.บริษัท รีโซลูชั่น เวย์ (R-Way) ทำธุรกิจให้สินเชื่อส่วนบุคคล และรับโอนสินทรัพย์ด้อยคุณภาพจากสถาบันการเงินและที่มิใช่สถาบันการเงิน และ 3.บริษัท คอร์ทส์ เม็กก้าสโตร์ (ประเทศไทย) (Courts) ทำธุรกิจให้สินเชื่อ

จะว่าไปก่อนหน้านี้ RS จากธุรกิจบันเทิง มาสู่ธุรกิจพาณิชย์ ก็อยู่ในสายเดียวกัน แต่ครั้งนี้มาทำธุรกิจการเงิน ถือเป็นการข้ามสายพันธุ์นะเนี่ย…

แม้การลงทุนครั้งนี้เป็นการลงทุนธุรกิจใหม่ ๆ แต่อย่างน้อยก็ทำให้ RS มีแขนขามากขึ้น..!!

ที่น่าสนใจ แม้ในตลาดจะมีบริษัทบริหารหนี้ หรือ AMC ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ แต่ข้อจำกัดของบริษัทเหล่านั้นเงินทุนไม่หนาพอ ทำให้ยังมีรูมให้เล่นอีกเยอะ

ขณะที่สถานการณ์ในปัจจุบันทำให้หนี้เสียมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแบงก์เองไม่อยากเก็บไว้นาน ๆ เพราะต้องมีภาระตั้งสำรองสูง จะเน้นขายออกไปซะดีกว่า ทำให้ธุรกิจนี้โตเร็ว แถมมีมาร์จิ้นสูงอีกต่างหาก

สะท้อนได้จากผลประกอบการของบริษัท เชฎฐ์ เอเชีย ช่วงที่ผ่านมา โดยปี 2561 มีรายได้ 395 ล้านบาท กำไรสุทธิ 98 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิ 24.85% ส่วนปี 2562 มีรายได้ 368 ล้านบาท กำไรสุทธิ 86 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิ 23.45%

ถือว่าทั้งรายได้และกำไรไม่ขี้เหร่เลยนะเนี่ย..!!

เฮียฮ้อคงมองเห็นถึงโอกาสธุรกิจดังกล่าว ก็เลยเปิดเกมรุกไปสู่ธุรกิจการเงิน…ทำให้วันนี้นอกจากจะเห็น RS ขายครีม ขายถั่งเช่า ขายอาหารสัตว์แล้ว…วันข้างหน้าคงได้เห็น RS ทวงหนี้ ให้สินเชื่ออีกด้วย

แหม๊…เฮียฮ้อนี่ไอเดียพุ่งกระฉูดจริง ๆ…น่าจับตาหลังจากนี้ RS จะไปลงทุนธุรกิจใหม่ ๆ อะไรให้ฮือฮาอีกบ้าง…

ก็ถือเป็นอีกก้าวย่างที่น่าสนใจของ RS..!! ที่พยายามหาน่านน้ำสีครามไปเรื่อย ๆ จนทุกวันนี้แทบไม่เหลือภาพลักษณ์เดิมให้เห็นแล้ว…ในขณะที่อีกค่ายยังมะรุมมะตุ้มลุยทะเลสีเดือดไม่เลิก

เรียกว่าฝั่งลาดพร้าวขยับไปไกลแล้ว แต่พอมองไปฝั่งอโศกยังเหมือนเดิม ไม่รู้จะรอให้โศกเศร้าหรือเปล่าน้อ..?

…อิ อิ อิ…