“ทรีนีตี้” เปิดโผ 3 ธีมน่าลงทุนประจำก.พ.นี้ มองดัชนีต่ำสุด 1,440 จุด

"ทรีนีตี้" เปิดโผ 3 ธีมน่าลงทุนประจำก.พ.นี้ มองดัชนีต่ำสุด 1,440 จุด

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยทิศทางการลงทุนเดือนกุมภาพันธ์ จะเป็นลักษณะการแกว่งในกรอบ หลังจากที่ปรับฐานลงมาแรงในช่วงปลายเดือนก่อน จากปัจจัย Valuation ที่ร้อนแรงเกินไป และการขายล็อคกำไรของนักลงทุน ก่อนเข้าสู่เทศกาลประกาศผลประกอบการ

อย่างไรก็ตาม ข้อดีก็คือการปรับฐานรอบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากปัญหาสภาพคล่องแต่อย่างใด แถมทาง ทรีนีตี้ยังไม่กังวลใจกับการลดวงเงิน QE ของ Fed (QE tapering) อย่างน้อย ๆ ก็ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้อีกด้วย ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการปรับตัวลงจะไม่ได้เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง แต่จะมีกลุ่มหุ้นที่แข็งแกร่งกว่าตลาดซึ่งส่วนใหญ่เป็นหุ้นที่มีEarnings momentumเชิงบวกและระดับValuationไม่สูงมากนัก

โดยประเมินแนวรับแรกของ SET Index ประจำเดือนนี้ที่ระดับ 1,440 จุด ซึ่งจะเป็นระดับที่ทำให้Earning yield gap (EYG) ของตลาดหุ้นไทยกลับเข้าสู่ค่าเฉลี่ยระยะยาวอีกครั้ง ซึ่งนั่นหมายถึงว่าอาจจะเป็นจุดที่นักลงทุนต่างชาติหยุดการขายสุทธิหุ้นไทยได้ ส่วนแนวรับสำคัญประเมินที่บริเวณ 1,400 จุด ในทางกลับกันมองระดับแนวต้านการรีบาวด์ของดัชนีไว้ที่ 1,500 จุด

สำหรับธีมการลงทุนเดือนก.พ. หากดัชนี SET ยังลงไปไม่ถึงแนวรับที่ 1,440 จุด เดือน ก.พ.แนะนำถือลงทุนในหุ้น 3 ธีม ได้แก่

1.กลุ่มที่ได้ประโยชน์จาก Bond yield ไทยที่อยู่ต่ำ เช่น กลุ่มสาธารณูปโภคและกลุ่มไฟแนนซ์ มองตัวที่น่าสนใจได้แก่ GULF และ THANI

2.หุ้นปันผลสูง (SETHD) ที่มักปรับตัวได้ดีในช่วงนี้ของทุกปี โดยหากเลือกตัวที่มีความเชื่อมั่นทางสถิติสูงว่าจะส่งมอบผลตอบแทนที่เป็นบวกในเดือนก.พ.ได้ จะได้แก่ TISCO และ INTUCH

3.หุ้นที่เข้าข่ายได้รับน้ำหนักเพิ่มจากวิธีคำนวณดัชนีใหม่ (Free-float adjusted market cap) และยังมีแนวโน้มกำไรไตรมาส 1/64 เติบโตทั้งจากช่วงเดียวกันของปีก่อน และไตรมาสก่อน ได้แก่ SCC และ KBANK

ในขณะเดียวกัน หากในช่วงระหว่างเดือนดัชนี SET ปรับลงไปถึงบริเวณแนวรับที่ 1,440 จุด แนะนำซื้อกลับในหุ้นกลุ่มวัฏจักรที่เชื่อมโยงกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ได้แก่กลุ่ม ออยล์แอนด์แก๊ส ปิโตรเคมี ซอฟต์คอมมูนิตี้ แพ็กเกจจิ้ง และโลจิสติกส์ มองหุ้นเด่นที่น่าสนใจในแต่ละกลุ่มได้แก่ BCP, IVL, STA, RCL, PTL