ยอดติดเชื้อโควิดทยอยลด จ่อชง ศบค.ชุดใหญ่ เคาะผ่อนคลายมาตรการเพิ่ม 22 ก.พ.นี้

ยอดติดเชื้อโควิดทยอยลด จ่อชง ศบค.ชุดใหญ่ เคาะผ่อนคลายมาตรการเพิ่ม 22 ก.พ.นี้

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวภายหลังรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ (16 ก.พ.64) ว่า หลังจากที่แนวโน้มสถานการณ์การระบาดในหลายจังหวัดเริ่มดีขึ้น ทำให้มีข้อเสนอให้ ศบค.ช่วยพิจารณาผ่อนคลายมาตรการของแต่ละพื้นที่ ซึ่งในวันที่ 22 ก.พ.นี้ จะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ เป็นประธาน

โดยคาดว่าจะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการตามการเสนอของคณะกรรมการเฉพาะกิจ ที่จะต้องมีการประชุมหารือและสรุปเป็นรายละเอียดกันในวันที่ 18 ก.พ.นี้ ก่อนนำเสนอให้ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ได้ตัดสินใจต่อไป

“มีข้อเสนอให้ผ่อนคลายไว้ 2 แบบ คือ แบบแรกการผ่อนคลายกิจกรรม เช่น การแข่งขันกีฬา, เปิดสถานที่ หรือกิจการ แบบสอง การผ่อนคลายด้วยการปรับระดับสีของพื้นที่ ซึ่งที่ประชุม (ศบค.ชุดเล็กวันนี้) เห็นว่าการผ่อนคลายบางกิจกรรม อาจทำให้เกิดความไม่สม่ำเสมอ แต่ถ้าใช้วิธีเปลี่ยนระดับสีลงมา น่าจะดีกว่า แนวโน้มน่าจะเป็นแบบนี้ กระทรวงสาธารณสุขจะไปทำเป็นข้อเสนอกลับมา เพื่อเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ที่มีนายกฯ เป็นประธานได้วินิจฉัย” โฆษก ศบค.ระบุ