สังคมข่าวหุ้น

*จับตาวัคซีนดันดัชนี

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*จับตาวัคซีนดันดัชนี

*พรุ่งนี้วัคซีนลอตแรกจากจีนถึงไทย จับตาให้ดีดัชนีเด้งรับแรง กลุ่มรับประโยชน์ โรงแรม ศูนย์การค้า โรงพยาบาล และสายการบิน ขณะรัฐปลดล็อกกิจการเพิ่มขึ้น ปล่อยกิน ดื่มถึง 5 ทุ่ม รับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ส่วนวานนี้ดัชนีหลุด 1500 จุดอีกครั้งหนึ่ง โดนแรงเทขายหุ้นขนาดใหญ่ และหุ้นที่ปรับขึ้นมาแรงก่อนหน้านี้ แนวรับ 1,465 จุด แนวต้าน 1,490 จุด

*ไม่ได้โม้ บิ๊กพลังงานทางเลือกเฃ้าพบ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 หนุนโครงการอภิมหาโซลาร์ฟาร์ม กองทัพมั่นใจโครงการนี้หากดำเนินการได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ส่งผลต่อการเติบโตของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และจะส่งผลให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทะยานทะลุ 2 พันจุด ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

*สินเชื่อแบงก์โตดี น.ส.สุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ในปี 2563 ขยายตัว 5.1% เมื่อเทียบกับในปี 2562 สินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ขยายตัวได้ 2.0% เท่านั้น

*พฤกษาใส่เกียร์ห้า ปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท ในเครือบมจ.พฤกษา โฮลดิ้ง (PSH) ตั้งเป้ายอดขายในปี 64 ที่ 3.2 หมื่นล้านบาท จากปีก่อนทำได้ 2.19 หมื่นล้านบาท หรือเติบโต 45% จากปีก่อน และตั้งเป้ารายได้ที่ 3.2 หมื่นล้านบาท จากปีก่อนมีรายได้ที่ 2.92 หมื่นล้านบาท หรือเติบโต 9% จากปีก่อน ปีนี้บริษัทจะมีการรับรู้รายได้จากมูลค่ายอดขายรอโอน (Backlog) เข้ามาราว 1 หมื่นล้านบาท จาก Backlog ที่มีอยู่ทั้งหมด 2.19 หมื่นล้าน

*SCB คว้า 3 รางวัลใหญ่ระดับสากล ประกอบด้วย รางวัลความเป็นเลิศด้าน Debit Card of the Year, Best Financial Inclusion Initiative และ Best Payments Innovation จาก Global Retail Banking Innovation Awards 2020 ซึ่งจัดโดย The Digital Banker เว็บไซต์ด้านการเงินการธนาคารระดับโลก โดยรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในการนำเอาขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีของธนาคารมาผสานเข้ากับ นวัตกรรมทางการเงินอันทันสมัย

*บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป (TU) แจ้งบอร์ดมีมติอนุมัติแผนการนำหุ้นของบริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TFM ซึ่งเป็นบริษัทย่อยเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยจะดำเนินการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน รวมทั้งหุ้นสามัญเดิมใน TFM ที่เสนอขายโดยบริษัทให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO)

*พจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.วรรณ ปลื้มกองทุนเปิด วรรณโกลบอล ท็อป 8M11 (ONE-GLOBALTOP8M11) สามารถสร้างสถิติหน้าใหม่สำหรับกองทริกเกอร์ฟันด์ตลาดต่างประเทศ โดยมียอดจองซื้อเต็มจำนวน 4 พันล้านบาทภายในเพียง 7 นาที และต้องเปิดกรีนชูอีก 600 ล้าน หลังจากที่ก่อนหน้านี้กองทุน ONE-GLOBALTOP8M10 มียอดจองซื้อเต็มจำนวนภายในระยะเวลา 20 นาที

*ศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส (BGC) ตั้งเป้าหมายรายได้ปี 64 เติบโต 35% จากปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 10,968 ล้านบาท จากการขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง งบ 2,500 ล้านบาท แบ่งเป็น การลงทุนซื้อกิจการในเครือ ได้แก่ บริษัท บีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (BGP) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายฟิล์มพลาสติก ฝาพลาสติก ขวด PET หลอดพรีฟอร์ม และบริษัท บางกอกบรรจุภัณฑ์ จำกัด (BVP) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์กระดาษ กำลังการผลิตประมาณ 5 หมื่นตันต่อปี

*บุญยง ตันสกุล  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนางสาวนิชดา เตรียมชัยศรี ผู้อำนวยการการตลาด บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ เซ็นกรุ๊ป มอบอาหารว่าง จำนวน 1,000 กล่อง เพื่อสนับสนุนโครงการ บริจาคโลหิต อิ่มท้อง อิ่มใจ ที่จัดโดยสภากาชาดไทย โดยจะนำไปมอบให้แก่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้ป่วย